Welcome to Thaiwriter.org
เว็บไซต์ "นักเขียนไทย" จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนกิจกรรมขอ
"สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย"
THAIWRITER.ORG The Writers' Association of Thailand

สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

รางวัลวรรณกรรมยอดเยี่ยม

ข้อมูลรายชื่อสำนักพิมพ์
ข้อมูลรายชื่อสื่อมวลชน
รวมบทความ-สาระประโยชน์
รวมบทสัมภาษณ์นักเขียน
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสาร
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
 

 
 
กุหลาบ สายประดิษฐ์
ศรีบูรพา

กุหลาบ สายประดิษฐ์

(ศรีบูรพา)

ศรีบูรพา หรือ กุหลาบ สายประดิษฐ์ เกิดเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2448 ที่กรุงเทพฯ โดยเป็นบุตรของนายสุวรรณ และนางสมบูรณ์ ได้รับการศึกษาขั้นต้นจากโรงเรียนวัดหัวลำโพง โรงเรียนทหารเด็กของกรมหลวงนครราชสีมา และเข้าเรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ จนจบชั้นมัธยม 8 สำเร็จธรรมศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ขณะเรียนอยู่โรงเรียนเทพศิรินทร์ได้ออกหนังสือในชั้นเรียนร่วมกับเพื่อนๆ อาทิ ชะเอม อันตรเสน และ ม.จ. อากาศดำเกิง รพีพัฒน์ ขณะเดียวกันก็เริ่มมีผลงานออกสู่ภายนอกในรูปของบทกวีและเรื่องอ่านเล่น สำหรับนามปากกา ศรีบูรพา เริ่มใช้ในการเขียนเรื่องให้หนังสือทศวารบันเทิง โดยนายแตงโม จันทวิมพ์ เจ้าของโรงเรียนรวมการสอน ซึ่งกุหลาบเป็นครูสอนพิเศษ เป็นผู้ตั้งให้ เพื่อเป็นชุดเดียวกับเพื่อนในกลุ่มเดียวกัน คือ ชะเอม อันตรเสน (ศรีเสนันตร์) และ สนิท เจริญรัฐ (ศรีสุรินทร์)
เมื่อสำเร็จชั้นมัธยม 8 ในปี พ.ศ. 2468 ได้สมัครเป็น "นักเรียสอน" ที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ ต่อมาในปีเดียวกัน ได้รับการชักชวนจาก พันโทพระวิสิษฐพจนการ บรรณธิการหนังสือเสนาศึกษาและแผ่วิทยาศาสตร์ ให้เป็นผู้ช่วยบรรณาธิการ จนถึงปี พ.ศ. 2472 จึงรวบรวมเพื่อนสนิท 10 คน ออกหนังสือสุภาพบุรุษรายปักษ์หลังจากนั้นก็ไปทำข่าวบางกอกการเมือง,ไทยใหม่,สยามราษฏร์ และศรีกรุง ซึ่งบทความเรื่อง "มนุษนภาพ" ของกุหลาบ สายประดิษฐ์ ที่เขียนขึ้นเพื่อแสดงจุดอ่อนของระบอบการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชเป็นเหตุให้หนังสือพิมพ์ศรีกรุงถูกปิด
ภายหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง ได้เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาชนติรายวัน ของ ม.จ. วรรณไวทยากร วรวรรณ (พลตรี กรมหมื่นราธิปพงศ์ประพันธ์) อยู่ 4 ปี ก็ถูกแรงกดดันจนต้องลาออกไปร่วมกับเพื่อนๆ ทำหนังสือประชามิตร และสุภาพบุรุษในยุคใหม่ และผลักดันให้มีการก่อตั้งสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยขึ้นเป็นผลสำเร็จในปี พ.ศ. 2484 แต่ในปี พ.ศ. 2485 กุหลาบถูกจับกุมในข้อหากบฏภายในราชอาณาจักรและถูกคุมขังอยู่ราว 10 เดือน
หลังจากเดินทางไปศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย ในปี พ.ศ. 2490 และกลับมาในปี พ.ศ. 2492 กุหลาบ สายประดิษฐ์ ก็เขียนหนังสืออยู่กับบ้านโดยไม่ได้ทำงานหนังสือพิมพ์อีก
ใน พ.ศ. 2494 - 2495 ได้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของหนังสือพิมพ์ และร่วมจัดตั้งคณะกรรมการสันติภาพสากลแห่งประเทศไทย เพื่อต่อต้านการใช้ระเบิดปรมาณู ยุติการรับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และคัดค้านการส่งทหารไทยไปร่วมรบในเกาหลี ในเช้าวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2495 กุหลาบ สายประดิษฐ์ และผู้เกี่ยวข้องอีก 100 คน ถูกจับในข้อหากบฏภายในและภายนอกราชอาณาจักร ถูกตัดสินพิพากษาจำคุก 13 ปี 4 เดือน แต่หลังจากถูกคุมขังอยู่ 4 ปี ก็ได้รับการนิรโทษกรรมใน พ.ศ. 2500
หลังพ้นโทษ ได้รับเชิญจากสมาคมมิตรภาพวิเทศสัมพันธ์ของจีนให้ไปเยือนจีน และร่วมการประชุมนักเขียนเอเชีย - แอฟริกา ที่โซเวียต แต่ในปลายปีนั้นเอง จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ทำการปฏิวัติ และกวาดล้างจับกุมครั้งใหญ่กุหลาบจึงขอลี้ภัยอยู่ในประเทศจีน ตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิต
ผลงานของกุหลาบ สายประดิษฐ์ มีอาทิ ปราบพยศลูกผู้ชาย,สงครามชีวิต, ข้างหลังภาพ, จนกว่าจะพบกันอีก ฯลฯ
กุหลาบ สายประดิษฐ์ เสียชีวิตที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2517 อายุได้ 69 ปีเศษ ด้วยโรคปอดบวม และเส้นโลหิตหัวใจตีบตัน


นามปากกา
ศรีบูรพา มะกะโท อิสสรชน อุดมธรรม อุบาสก ชื่นใจ ดอกประทุม


สรุปผลงาน
นวนิยาย : คมสวาทบาดจิต ปราบพยศ มารมนุษย์ ลูกผู้ชาย โลกสันนิวาส
หัวใจปรารถนา แสนรักแสนแค้น สงครามชีวิต ผจญบาป ข้างหลังภาพ สิ่งที่ชีวิตต้องการ จนกว่าจะพบกันอีก แลไปข้างหน้า ฯลฯ
เรื่องสั้น : อะไรกัน? ความรักของปุถุชน แกะที่พลัดฝูง คนพวกนั้น นักบุญจาก-
ชานตัน คำขานรับ ขอแรงหน่อยเถอะ มหาบุรุษของจันทิมา เขาเลือก-ลามบาเรนในสยาม ฯลฯ
เรื่องแปล : สระสวาท แม่ เขาถูกบังคับให้เป็นโจร ฯลฯ
สารคดีและบทความรวมเล่ม : ข้าพเจ้าได้เห็นมา กำเนิดครอบครัวของมนุษย์ การเมืองของ
ประชาชน ฯลฯ

"ฉันขออ้อนวอนเพลิน อย่าได้ชำเลืองดูชีวิตของคนที่สูงกว่าเรา พวกนี้เป็นภัยอย่างที่สุดสำหรับคนอย่างเธอและฉัน จำไว้ว่า ความมั่งมีที่เธออยากได้ แต่ไม่สามารถขึ้นถึง จะฆ่าเธอ สภาพที่จนกว่า ต่ำกว่านั่นแหละจะช่วยต่อชีวิตเธอให้ยืดยาว"

สงครามชีวิต


 
 
Copyright 2004 THAIWRITER.ORG All rights reserved
contact us: webmaster@thaiwriter.org