Welcome to Thaiwriter.org
เว็บไซต์ "นักเขียนไทย" จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนกิจกรรมขอ
"สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย"
THAIWRITER.ORG The Writers' Association of Thailand

สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย

รางวัลวรรณกรรมยอดเยี่ยม

ข้อมูลรายชื่อสำนักพิมพ์
ข้อมูลรายชื่อสื่อมวลชน
รวมบทความ-สาระประโยชน์
รวมบทสัมภาษณ์นักเขียน
สมัครสมาชิกเพื่อรับข่าวสาร
ฝากข่าวประชาสัมพันธ์
 

 
 
หม่อมเจ้าหญิง สวาสดิ์วัฒโนดม ประวิตร
ดวงดาว

หม่อมเจ้าหญิง สวาสดิ์วัฒโนดม ประวิตร
(ดวงดาว)


หม่อมเจ้าหญิงสวาสดิ์วัฒโนดม ประวิตร เป็นเจ้าของนามปากกาว่า "ดวงดาว" ทรงเป็นพระธิดาของพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าประวิตรวัฒโนดม กรมหลวงปราจิณกิติบดี กับหม่อมช้อย ประสูติประมาณต้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว
ในช่วงวัยเยาว์ทรงประทับที่วังเชิงสะพานเทเวศน์ และทรงเข้ารับการศึกษาในพระบรมมหาราชวัง ตามแบบราชนิกูล ต่อมาทรงเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญจนถึงชั้น 4 จากนั้นพระบิดาทรงจ้างครูแหม่มมาสอนพิเศษที่วังขณะเดียวกันก็ทรงศึกษาวิชาดนตรี ทั้งไทยและสากลจนมีความเชี่ยวชาญ และโปรดกีฬาทรงม้า เมื่อพระบิดาสิ้นพระชนม์ลงตั้งแต่ท่านหญิงยังทรงพระเยาว์ อีกทั้งพระเชษฐต่างก็เสด็จไปศึกษาต่อในต่างประเทศ ทำให้ชีวิตของท่านหญิงค่อนข้างจะเงียบเหงา แต่ทรงโปรดการอ่านหนังสือ อันเป็นแรงบันดาลใจให้นิพนธ์นิยายต่างๆ ในเวลาต่อมา
นวนิยายเรื่องแรกที่หม่อมเจ้าหญิงสวาสดิ์วัฒโนดมประวิตรนิพนธ์ได้แก่เรื่อง "คำอธิษฐาน" ลงพิมพ์ในประชาชาติวันอาทิตย์ ในปี พ.ศ. 2478 ขณะพระชันษาได้ 24 ปี โดยใช้นามปากกาว่า "บังใบ" ซึ่งมาลัย ชูพินิจ ตั้งถวาย แต่ภายหลังทรงเปลี่ยนมาใช้ "ดวงดาว" และมีผลงานติดต่อมาหลายเรื่อง
หม่อมเจ้าหญิงสวาสดิ์วัฒโนดม ประวิตร ทรงยุติงานเขียนนวนิยายลงในปี พ.ศ. 2508 เพราะไม่ทรงเห็นด้วยกับวิธีการของนิตยสารบางเล่ม ที่ให้ผู้อ่านสางคำทายชื่อนักประพันธ์ในนิยายที่ไม่ลงชื่อผู้แต่ง

นามปากกา
บังใบ ดวงดาว

สรุปผลงาน
คำอธิฐาน ระเริงไพร สุริยา ชาตรี อยู่เพื่อรัก ข้ามฝั่งวารินทร์ ใจเดียว แพรชมพู เหนือพื้นพสุธา
ดาวรุ่ง ผยอง โดมไพร เชลยศักดิ์ ชายโฉด ตะวันตรง วสันต์ทราย ฯลฯ

 
 
Copyright 2004 THAIWRITER.ORG All rights reserved
contact us: webmaster@thaiwriter.org