งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า

Posted by & filed under หนังสือแนะนำ, เรื่องสั้น.

งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า

งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า นิตยสารเรื่องสั้นรายฤดูกาล ราหูอมจันทร์ Vol.15 ประจำเดือนมิถุนายน-กันยายน 2558

ชื่อปกนิตยสารเรื่องสั้นรายฤดูกาล ราหูอมจันทร์ Vol.15 ประจำเดือนมิถุนายน-กันยายน 2558 ได้นำเรื่องสั้นที่ผ่านการพิจารณาคัดสรรจำนวน 6 เรื่อง ทั้งของนักเขียนหน้าเก่า หน้าใหม่ ซึ่งล้วนแต่มีเนื้อหาสาระเข้มข้นชวนให้ติดตาม พร้อมด้วยเทคนิคและลีลาเฉพาะของนักเขียน เช่น

  • อดัมกับลิลิธ ของ จินดานันท์ เหลืองเพียรสมุทร
  • งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า ของ อุเทน พรมแดง
  • สิ่งแปลกปลอมของ ชุติเดช ยารังษี
  • จดหมายรักที่ไม่ระบุชื่อผู้ส่งของ กฤติศิลป์ ศักดิ์ศิริ
  • หมูสโมสร ของ อนันต์ เกษตรสินสมบัติ
  • หลังเหตุการร์คืนนั้นของบุญทม วันสูง

นอกจากนี้ยังมี 2 เรื่องสั้นคลาสสิกของนักเขียนรางวัลโนเบล คือ ธีเอล พนักงานสัญญาณธง ของ เกร์ฮาร์ท ฮัพท์แมนน์ และเจ้าของจดหมาย ของ ไอแซค บาเซวิส ซิงเกอร์ ที่สะท้อนแนวคิดในเรื่องมนุษยธรรม หน้าที่ครอบครัว และชะตากรรมหนักหน่วงซึ่งยากต่อชีวิตน้อยๆจะต้านไหว และเรื่องราวของนักเขียนและตอบจดหมายซึ่งมีศรัทธาต่ออำนาจเร้นลับ และพระผู้เป็นเจ้าที่ถ่ายทอดได้อย่างหมดจดงดงาม นอกจากนี้ยังมีบทความอีก 2 เรื่อง คือ ความขัดแย้งและความเปลี่ยนแปลง ในเรื่องสั้นสิงค์โปร์ ของ แมร์รี โลห์ และ เหมือนกับการเดินทางในความมืด ปาฐกถาของ พาทริค โมดิอาโน่ นักเขียนรางวัลโนเบลคนล่าสุด

ราหูอมจันทร์เป็นนิตยสารเรื่องสั้นที่ดำเนินงานโดยกองทุน กนกพงศ์ สงสมพันธุ์

ผู้เขียน : หลายคนเขียน
ขนาด :
ISBN :
สำนักพิมพ์ : นาคร (กองทุนกนกพงศ์ สงสมพันธุ์)
ราคา : 240 บาท
ติดต่อ : สำนักงาน 4/24-25 อาคารหงสกุล ถ.พหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี 12120
โทรศัพท์ : 02-516-4606, 02-516-4606, 02-516-4608
โทรสาร : ต่อ 14
www.facebook.com/nakornmedia

head-bottom3

บทวิจารณ์จากแอดมินเพจ https://www.facebook.com/ThaiWriter.org

แอดมินเพิ่งอ่าน นิตยสารเรื่องสั้นรายฤดูกาล ราหูอมจันทร์ เล่มล่าสุดจบไปสักครู่
ก็นึกขึ้นมาได้…

เมื่อวานมีผู้ถามแอดมินว่า มองวงการวรรณกรรมไทยอย่างไร

คิดคำตอบนานจนคนถามลืม มาวันนี้ เพิ่งได้คำตอบว่า วงการวรรณกรรม ก็คงเหมือนวงการมวย วงการดารา วงการธุรกิจ ไม่มีอะไรแตกต่าง มีคนเก่ง ไม่เก่ง มีคนดัง ไม่ดัง มีรุ่ง มีร่วง

สำหรับเล่มนี้ ‘งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า’
นักเขียนหลายคน โชว์ลีลาได้อย่างน่าชื่นชม

สิ่งที่ชวนให้หงุดหงิด แต่โชคดีที่ไม่พบเลย จากนักเขียนไทยในเล่มนี้ ก็คือบางนักเขียน บางนามปากกา ที่ชอบการนำเสนอตัวเอง ด้วยการเอาเสื้อผ้าเก่า เครื่องประดับเก่า ที่เคยสวยงามตอนอยู่กับเจ้าของเดิมในยุคสมัยของมัน มาประโคมสวมใส่ลงไปในเรื่องของตัวเอง จนเขลอะ เรื่องง่ายๆ ก็เขียนให้มันยาก ใช้คำใหญ่ ใช้คำเปลือง เพื่อให้ดูเผินๆ เหมือนเป็นคนมีอะไร ‘เยอะ’

ผลลัพธ์ที่ได้คือ ดูรุงรังเหมือนคนบ้า แล้วก็บ่นว่า ทำไมไม่เห็นใครชมฉันว่าดูดี

ท้ายที่สุดแล้ว ก็ดันไปโกรธ พวกคนตัวเปล่าๆที่ไม่ได้แต่งเติมอะไร แต่กลับน่าดูกว่า เช่น พวกที่เขียนบ่นบ้าตามเพจต่างๆ ด้วยภาษาบ้านๆ ตรรกะกากๆ แต่มีคนตามอ่านเป็นแสน

ที่น่าสนใจมาก คือความเชย ชวนกระอักกระอ่วน ผลงานของบางนามปากกา (หรือชื่อจริง) ในเล่มนี้ ที่มีความเสมอต้นเสมอปลายในการนำเสนองานทำนองนี้อย่างต่อเนื่องยาวนาน ไม่ว่าคนอ่านจะชอบหรือไม่ชอบ ก็ต้องยอมรับว่า มันคือ ‘สไตล์’ และคนมีสไตล์ ย่อมน่าจดจำกว่าคนขาดสไตล์

ในเล่มนี้ มีคนชอบแต่งตัวเป็นฝรั่ง การแต่งตัวเป็นคนอื่นนี้ บางคนออกมาดูใช้ได้ บางคนเหมือนจะไปงานฮาโลวีน แต่ก็ไม่ว่ากัน ขึ้นกับความชอบส่วนตัว แต่ในเล่มนี้ ออกมาดูพองาม ไม่ลักลั่น

ที่น่าอึดอัดคือพวกที่ชอบแต่งตัวด้วยของแบรนด์เนม บรรทัดเว้นบรรทัดต้องหาทาง สอดแทรกชื่อเพลงฟังยาก วรรคทองของปรมาจารย์คนนั้นนี้ เพื่อจะบอกใครๆว่าฉันอ่านมาเยอะ ฉันมีรสนิยม โชว์เหนือ …. โชคดี ที่ไม่ยักเจอในเล่มนี้เหมือนกัน

ในฐานะผู้อ่านธรรมดา ไม่ใช่นักวิจารณ์ สิ่งที่ทำให้ทุกเรื่องจากปลายปากกานักเขียนไทย ในเล่ม ‘งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า’ ที่ได้อ่านนี้ อยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ ก็คือความเป็นตัวของตัวเอง และการพูดเรื่องที่ตัวเองรู้ อีกทั้งไม่มีใครทำตัว ‘เยอะ’ น่ารำคาญ แต่ที่อ่านแล้วหลับก็มีบ้าง ความคม กระชับ เป็นเรื่องของประสบการณ์และพรสวรรค์ที่ยากจะลอกเลียนแบ

ที่รู้สึกว่าคมใช้ได้ ไม่เยิ่นเย้อ ก็คือเรื่องฝรั่งบทแรกๆนั่นแหละ ส่วนไอ้เรื่องที่ดูเหมือนบก.จะวางไว้ให้เด่นก็ยาวไปหน่อย แต่ใจความกลับไม่เยอะ

จริงๆ คนที่ ‘เยอะ’ ด้วยสไตล์ของตัวเองนั้น ถือเป็นเรื่องของการสร้างสรรค์ที่น่ายกย่อง ซึ่งไม่เหมือนกับความ ‘เยอะเชยๆ’ ของคนพวกแรก

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ต้องคารวะก็คือ ราหูอมจันทร์ เป็นหนึ่งในความพยายามที่น่ายกย่อง ของคนรักวรรณกรรม ที่ช่วยให้นักเขียนวรรณกรรมร่วมสมัย ยังมีพื้นที่นำเสนอตัวเอง

facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmail