Posts Categorized: หนังสือแนะนำ

งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า

งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า

Posted by & filed under หนังสือแนะนำ, เรื่องสั้น.

ชื่อปกนิตยสารเรื่องสั้นรายฤดูกาล ราหูอมจันทร์ Vol.15 ประจำเดือนมิถุนายน-กันยายน 2558 ได้นำเรื่องสั้นที่ผ่านการพิจารณาคัดสรรจำนวน 6 เรื่อง ทั้งของนักเขียนหน้าเก่า หน้าใหม่ ซึ่งล้วนแต่มีเนื้อหาสาระเข้มข้นชวนให้ติดตาม พร้อมด้วยเทคนิคและลีลาเฉพาะของนักเขียน เช่น อดัมกับลิลิธ ของ จินดานันท์ เหลืองเพียรสมุทร งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า ของ อุเทน พรมแดง สิ่งแปลกปลอมของ ชุติเดช ยารังษี จดหมายรักที่ไม่ระบุชื่อผู้ส่งของ กฤติศิลป์ ศักดิ์ศิริ หมูสโมสร ของ อนันต์ เกษตรสินสมบัติ หลังเหตุการร์คืนนั้นของบุญทม วันสูง นอกจากนี้ยังมี 2 เรื่องสั้นคลาสสิกของนักเขียนรางวัลโนเบล คือ ธีเอล พนักงานสัญญาณธง ของ เกร์ฮาร์ท ฮัพท์แมนน์ และเจ้าของจดหมาย ของ ไอแซค บาเซวิส ซิงเกอร์ ที่สะท้อนแนวคิดในเรื่องมนุษยธรรม หน้าที่ครอบครัว และชะตากรรมหนักหน่วงซึ่งยากต่อชีวิตน้อยๆจะต้านไหว และเรื่องราวของนักเขียนและตอบจดหมายซึ่งมีศรัทธาต่ออำนาจเร้นลับ และพระผู้เป็นเจ้าที่ถ่ายทอดได้อย่างหมดจดงดงาม นอกจากนี้ยังมีบทความอีก 2 เรื่อง คือ ความขัดแย้งและความเปลี่ยนแปลง ในเรื่องสั้นสิงค์โปร์ ของ แมร์รี โลห์ และ [...]

รอยประทับ

รอยประทับ

Posted by & filed under นวนิยาย, หนังสือแนะนำ.

หนังสือ The King and I ของแหม่มแอนนา คือเรื่องราวของสตรีตะวันตก ที่เข้ามาอยู่ในสยามยุคสมัยรัชกาลที่ ๔ และมีโอกาสใกล้ชิดชีวิตในรั้วในวัง แต่ ‘รอยประทับ’ คือเรื่องราวของสตรีตะวันตกอีกฅนหนึ่ง

คือคนและผู้คน

คือคนและผู้คน

Posted by & filed under ความเรียง, หนังสือแนะนำ.

ความเรียงกึ่งเรื่องสั้นสิบสามเรื่อง เรียบง่าย งดงาม ดั่งใบไม้ร่วง คืนสู่รากลงดิน คือคนและผู้คน ความเรียงกึ่งเรื่องสั้นสิบสามเรื่องของ ตั๊ก วงศ์รัฐ หนึ่งในตำนานนักเขียนกลุ่ม “พระจันทร์เสี้ยว” เมื่อทศวรรษที่ ๒๕๑๐ ก่อนเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา และยังเป็นนักเขียน นักข่าว คอลัมนิสต์ และบรรณาธิการศิลปกรรมให้กับสื่อสิ่งพิมพ์มาอย่างต่อเนื่องและยาวนานกว่า 40 ปี ตั๊ก วงศ์รัฐ เขียนเรื่องเล่าของเขาในทำนองอัตชีวประวัติ ด้วยภาษาที่กระชับหนักแน่นและตรงไปตรงมา แต่ก็ได้ภาพที่คมชัดและแลเห็นลึกลงไปตัวตนของเขาได้อย่างถ่องแท้ ท่วงทำทองในการเล่าจึงเหมือนกับว่าสายน้ำที่ไหลผ่านหน้าเราไป มีทั้งเร็วอย่างทันใจและช้าให้ต้องขบคิด คือคนและผู้คนเล่มนี้ ตั๊กเปิดเรื่องในขณะที่เขากำลังเจ็บไข้ได้ป่วยอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ก่อนย้อนสลับกลับไปมาถึงวัยในอดีตอันเป็นทั้งความหลัง ความรัก และความฝัน ให้คะนึงหา ระหว่างที่กำลังย่ำอยู่ในเมืองใหญ่ของโลก ทั้งในอังกฤษ ญี่ปุ่น จีน และในที่อื่นๆ คล้ายจะบอกว่า ชีวิตเราก็เท่านี้ที่จะต้องกลับไปนับศูนย์ อันเป็นสุดท้ายของทุกคน ผู้เขียน :  ตั๊ก วงศ์รัฐ จำนวนหน้า : – หน้า ขนาด : ISBN : 9789744753731 สำนักพิมพ์ [...]

ลิลิตหล้ากำสรวล

ลิลิตหล้ากำสรวล

Posted by & filed under กวีนิพนธ์, หนังสือแนะนำ.

เพื่อรำลึกถึง สามเหตุการณ์วิปโยคใหญ่ 17-19 พ.ค.35 ที่ประชาชนถูกล้อมปราบ 6 ต.ค.19 เหตุการณ์ที่นักศึกษาประชาชนถูกสังหารที่ธรรมศาสตร์ และ 14 ต.ค.16 เหตุการณ์เรียกร้องรัฐธรรมนูญ ลักษณะงานเป็นรูปแบบ “ลิลิต” คือ คำโคลงผสมร่าย ใช้โครงสองสุภาพ สามสุภาพ สี่สุภาพ และร่ายสุภาพ ผู้เขียน :  กานติ ณ ศรัทธา ขนาด : ISBN : 9748429466 สำนักพิมพ์ : แพรวสำนักพิมพ์ ราคา : -  บาท ติดต่อ : 65/101-103 ม.4 ถ.ชัยพฤกษ์ แขวง/เขตตลิ่งชัน กทม. 10170 โทรศัพท์ : 0-2422-9999 ต่อ 4141-4149 โทรสาร : 0-2422-9999 ต่อ 4140 เว็บไซต์ : www.amarinpocketbook

เจ้าชายไม่วิเศษ

เจ้าชายไม่วิเศษ

Posted by & filed under วรรณกรรมเยาวชน, หนังสือแนะนำ.

ในเมืองที่ใครๆ ต่างก็มีของวิเศษติดตัวมาตั้งแต่เกิด ถ้าใครสักคนเกิดมาอย่างธรรมดาจะเป็นอย่างไร แล้วถ้าใครคนนั้นไม่ใช่คนธรรมดา แต่เป็นลูกชายของพระราชาล่ะ ผู้เป็นพ่อแม่จะกลุ้มอกกลุ้มใจขนาดไหน เป็นลูกพระราชาแต่ไม่มีของวิเศษให้พ่อแม่เชิดหน้าชูตา แน่นอนว่าหนทางเดียวคือต้องออกตามหาของวิเศษมาให้ได้ ฟังดูเหมือนพล็อตเรื่องธรรมดาๆ สุดท้ายเจ้าชายก็ได้ของวิเศษ ได้พบเจ้าหญิง และครองรักอย่างมีความสุข? เพียงแต่ว่าเรื่องนี้มันไม่ธรรมดาอย่างนั้น มันไม่เดินตาม “ขนบ” ของการเล่าเรื่องแบบเจ้าชายเจ้าหญิงที่ผู้อาจอ่านจะคาดเดาได้ตลอดเรื่อง แต่ขณะเดียวกัน กลับใช้ฉากที่คุ้นเคย และยังดึงเอาเพื่อนเก่าๆ ของคนอ่านเข้ามาร่วมเดินทางด้วย ให้ได้อมยิ้มเป็นระยะ และอาจถึงกับต้องกลับไปค้นหาเพื่อนเก่าๆ เหล่านั้นด้วย ดังนี้แล้ว ถ้าใครคิดว่า “เจ้าชายไม่วิเศษ” เป็นเรื่องธรรมดาๆ ของเจ้าชายธรรมดาๆ คนหนึ่ง ก็อาจจะต้องคิดใหม่ ด้วยว่าแม้จะเป็นเรื่องของเจ้าชายไม่วิเศษ แต่เรื่องราวของเขาอาจจะวิเศษก็ได้ ผู้เขียน :  ปรีดา อัครจันทโชติ ขนาด : ISBN : 9789742894078 สำนักพิมพ์ : แพรวเยาวชน ราคา : -  บาท ติดต่อ : 65/101-103 ม.4 ถ.ชัยพฤกษ์ แขวง/เขตตลิ่งชัน กทม. 10170 โทรศัพท์ : 0-2422-9999 ต่อ 4141-4149 [...]