Posts Categorized: นักเขียนซีไรต์

อังคาร จันทาทิพย์ รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2556

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

อังคาร จันทาทิพย์ เกิดเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2517 ที่อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น เริ่มเขียนบทกวีมาตั้งแต่เรียนมัธยม จบปริญญาตรีจากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

จเด็จ กำจรเดช รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2554

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

เกิด 21 พฤศจิกายน 2518 ที่สุราษฎร์ธานี ศึกษาที่วิทยาลัยศิลปหัตถกรรม นครศรีธรรมราช เป็นช่างเขียนรูป เป็นนักแต่งเพลง ร้องเพลงเล่นกีตาร์ พร้อมๆกับเขียนหนังสือ แปลเรื่องสั้นของตัวเองไว้จำนวนหนึ่งเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลงานของตนกับของนักเขียนชั้นเยี่ยมของโลกในโลกภาษาอังกฤษ

ซะการีย์ยา อมตยา รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2553

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

ซะการีย์ยา อมตยา (25 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 – ) หรือที่รู้จักกันในนาม เช ปุถุชน เป็นกวี นักเขียน นักแปลชาวไทย เจ้าของรางวัลซีไรต์ พ.ศ. 2553 สาขากวีนิพนธ์ จากผลงานรวมบทกวีนิพนธ์ ไม่มีหญิงสาวในบทกวี ซะการีย์ยา อมตยา เกิดวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 ที่ อ.บาเจา

อุทิศ เหมะมูล – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2552

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

อุทิศ เหมะมูล  เกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2518 ที่อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี เรียนชั้นประถมที่โรงเรียนแสงวิทยา ชั้นมัธยมต้นที่โรงเรียนแก่งคอย มีใจรักชอบการวาดรูป แต่ด้วยบิดาวาดหวังให้เป็นวิศวกร จึงแอบไปสมัครสอบเรียนศิลปะที่แผนกศิลปกรรม สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นครราชสีมา  และสอบเข้าคณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร (วังท่าพระ) กรุงเทพฯ ยังความปลาบปลื้มให้บิดาเป็นอย่างมาก 

วัชระ สัจจะสารสิน – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2551

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

วัชระ สัจจะสารสิน เป็นนามปากกาของ วัชระ เพชรพรหมศร เขาเกิดเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2518  เป็นชาวอำเภอควนเนียง  จ.สงขลา  เริ่มเรียนชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนบ้านควนเนียง  มัธยมศึกษาที่โรงเรียนมหาวชิราวุธ จ.สงขลา  ปริญาตรี/โท  คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์  ปริญญาตรี  คณะนิติศาสตร์  ม.ธรรมศาสตร์ 

มนตรี – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2550

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

มนตรี ศรียงค์ เกิดเมื่อ 6 มีนาคม 2511 ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา อาศัยอยู่ย่านใจกลางเมือง (กิมหยง) เรียนชั้นประถม ที่โรงเรียนหาดใหญ่กิตติวิทย์ และโรงเรียนหาดใหญ่อำนวยวิทย์ จากนั้นไปเรียนต่อมัธยมปลายที่โรงเรียนมหาวชิราวุธ สงขลา จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

งามพรรณ เวชชาชีวะ – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2549

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

งามพรรณ เวชชาชีวะ เกิดที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเมื่อ พ.ศ. 2506 จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากภาควิชาภาษาฝรั่งเศส คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง) พ.ศ. 2528 และประกาศนียบัตรการแปล (ฝรั่งเศส – อังกฤษ – อิตาเลียน) จากโรงเรียนล่ามและแปลของรัฐบาลเบลเยี่ยม ณ กรุงบรัสเซลล์ พ.ศ. 2530 เริ่มทำงานครั้งแรกในตำแหน่งเจ้าหน้าที่แปลของบริษัท มีเดียโฟกัส ก่อนจะเป็นเจ้าของและบรรณาธิการ นิตยสารเพื่อนใหม่ นิตยสารสำหรับเด็กก่อนวัยรุ่น  ปัจจุบันเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท ซิล์คโรดพับบลิเชอร์ เอเยนซี จำกัด ดูแลลิขสิทธิ์วรรณกรรมให้กับนักเขียนและต่างประเทศ

บินหลา สันกาลาคีรี – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2548

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

บินหลา สันกาลาคีรี เกิดเมื่อ พ.ศ. 2508 จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนมหาวชิราวุธ สงขลา และเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่เรียนไม่ทันจบ ก็ผันตัวเองออกมาทำงาน โดยเป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการให้กับนิตยสารไปยาลใหญ่ ของ ศุ บุญเลี้ยง หลังจากนั้นมาประกอบอาชีพนักข่าวที่หนังสือพิมพ์มติชน หนังสือพิมพ์ข่าวสด จนถึงปี พ.ศ. 2537 จึงได้ลาออกไปยึดอาชีพนักเขียนเต็มตัว โดยปัจจุบันพำนักอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่

เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2547

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์  เกิดเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2509 ที่ตำบลวังลึก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนสามชุกรัตนโภคาราม หลังจากนั้นเปลี่ยนผันชีวิตไปเป็นชาวไร่ พร้อมๆ กับเริ่มต้นงานเขียนเรื่องสั้นเมื่อปี 2528 และให้ความสำคัญกับการเขียนบทกวีตั้งแต่ปี 2532 เป็นต้นมา เรวัตร์มีประสบการณ์เข้มข้นจากการเป็นทหารเกณฑ์ คนงานในโรงงานผลิตรองเท้า  ปัจจุบันเรวัตร์เป็นคนดูแลสวนของ ดลสิทธิ์ บางคมบาง ที่ “กระท่อมฤๅษี” หมู่บ้านซับตาเมา อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี 

เดือนวาด พิมวนา – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2546

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

เดือนวาด พิมวนา นามปากกาของ นางสาวพิมพ์ใจ ชูกลิ่น เกิดเมื่อปี ค.ศ. 1969 ที่จังหวัดชลบุรี ในครอบครัวชาวไร่ จบการศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาชลบุรี เข้าทำงานหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนลาออกมาเขียนหนังสืออย่างจริงจัง

ปราบดา หยุ่น – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2545

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

ปราบดา หยุ่น เกิดเมื่อ ค.ศ. 1973 เมื่ออายุสิบสี่ ได้ไปศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและอยู่ที่นั่นสิบเอ็ดปี และ ได้รับปริญญาตรีด้าน Fine Arts จาก The Cooper Union for the Advancement of Art and Science, New York City เมื่อ ค.ศ. 1997 และเดินทางกลับประเทศไทยในปีต่อมา 

โชคชัย บัณฑิต – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2544

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

โชคชัย บัณฑิต เกิดเมื่อวันที่  21 มีนาคม พ.ศ.2509 ที่จังหวัดนครสวรรค์   ผ่านการศึกษาในโรงเรียนหลายแห่ง  โดยเริ่มจากโรงเรียนปฐมสิทธิพิทยาคาร (ป.1-4)  และโรงเรียนบูรพาศึกษา (ป.5-6)  ในอำเภอบ้านเกิด  

วิมล ไทรนิ่มนวล – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2543

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

วิมล ไทรนิ่มนวล เกิดเมื่อปี พ.ศ.2498  เป็นชางบางเลน จังหวัดนครปฐม เขาจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะศึกษาศาสตร์  มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร  เคยรับราชการเป็นครูอยู่ 10 ปี  แล้วลาออก  เคยทำงานเป็นบรรณรธิการสำนักพิมพ์ทานตะวัน  และเป็นบรรณาธิการสมทบ บริษัท ต้นอ้อ จำกัด    

วินทร์ เลียววาริณ – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2542

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

วินทร์ เลียววาริณ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2499  ที่อำเภอหาดใหญ่  จังหวัดสงขลา  ประเทศไทย  เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  และสำเร็จปริญญาโททางการตลาดจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์    ระหว่างปี พ.ศ.2523-2528  เขาได้ทำงานเป็นสถาปนิก  มัณฑนากร  และนักออกแบบสิ่งพิมพ์ที่ประเทศสิงคโปร์และสหรัฐอเมริกา  และได้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์  บริษัท ราดิกซ์ จำกัด

แรคำ ประโดยคำ – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2541

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

แรคำ ประโดยคำ เป็นนามปากกาของคุณสุพรรณ  ทองคล้อย   เกิดเมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ.2495  ที่จังหวัดจันทบุรี  จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  และปริญญาโทสาขาวรรณคดีไทยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ทางด้านวรรณคดีไทยอยู่ที่คณะมนุษย์ศาสตร์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

วินทร์ เลียววาริณ – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2540

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

วินทร์ เลียววาริณ  เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2499 ที่จังหวัดสงขลา  หลังจบการศึกษาปริญญาตรีสถาปัตยกรรมศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เขาไปทำงานที่ประเทศสิงคโปร์ 3 ปีหลังจากนั้นเมื่อทำงานหาเงินได้มากพอ เขาก็กลับมาประเทศไทย  เพื่อเดินทางไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่ประเทศสหรัฐอเมริกา  อย่างไรก็ตาม ขณะอยู่ที่นิวยอร์ก  เงินที่สะสมมาได้หมดลงก่อนที่เขาจะบรรลุเป้าหมาย  ดังนั้นเขาจึงหางานทำแทน  เขาทำงานเป็นสถาปนิกในขณะที่เรียนวิชาออกแบบกราฟฟิคไปด้วย  เขาเดินทางกลับมาอยู่ที่กรุงเทพฯหลังจากใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกา 2 ปี  และตั้งแต่บัดนั้น  เขาเจริญก้าวหน้าในแวดวงกราฟฟิคอาร์ต  การโฆษณา  และการเขียนหนังสือ  เขาเป็นผู้กำกับศิลป์  และผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์  บริษัทแพตเตอร์สัน แอนด์ พาร์ตเนอร์ ประเทศไทย จำกัด  

กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2539

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ เกิดเมื่อวันที่  9 กุมภาพันธ์  2509  ที่อำเภอควนขนุน  จังหวัดพัทลุง  จบชั้นประถมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนวัดไทรโกบ  ประถมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนวัดพิกุลทอง  มัธยมศึกษาจากโรงเรียนพัทลุง  การศึกษาในระบบขั้นสุดท้ายสาขาวิชาบริหารธุรกิจ  คณะวิทยาการจัดการ  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ทว่าไม่จบ  ออกมาทำงานด้านสำนักพิมพ์ในช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนหันไปใช้ชีวิตคลุกคลีกับชาวบ้านแถบเทือกเขาหลวง  จังหวัดนครศรีธรรมราช  

ไพวรินทร์ ขาวงาม รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2538

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

ไพวรินทร์ ขาวงาม  นักเขียนบทกวี และบรรณาธิการ เกิดในครอบครัวชาวนาจังหวัดร้อยเอ็ด จบชั้นมัธยมปลายจากโรงเรียนบ้านตาหยวก และบวชเรียนต่อจนจบมัธยมปลาย ที่มหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตของมหามกุฏราชวิทยาลัย สาขาวังน้อย พระนครศรีอยุธยา อยู่ช่วยฝึกสอนวิชาภาษาไทยและวรรณคดี เพื่อตอบแทนคุณสถาบันระยะหนึ่งจึงลาสิกขาบท

ชาติ กอบจิตติ – รางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ 2537

Posted by & filed under นักเขียนซีไรต์.

ชาติ กอบจิตติ  ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปีพ.ศ. 2547 และนักเขียน 2 รางวัลซีไรต์ และรางวัลช่อการะเกด ประวัติ เกิดที่จังหวัดสมุทรสาคร ละแวกคลองสุนัขหอน เริ่มเรียนชั้นประถมที่โรงเรียนวัดใหญ่บ้านบ่อ ต่อมาขณะที่เรียนเทอมสุดท้ายของ ชั้นประถมปีที่ 7 จำเป็นต้องไปอยู่กับยาย จึงย้ายไปเรียนที่โรงเรียนเอกชัยในตัวจังหวัดสมุทรสาคร (มหาชัย) เพราะแม่ต้องไปอยู่เรือทรายกับพ่อที่จังหวัดราชบุรี จากนั้นไปเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่โรงเรียนปทุมคงคา กรุงเทพฯ เมื่อ พ.ศ. 2509 โดยอาศัยอยู่กับพระซึ่งเป็นเพื่อนของอาที่วัดตะพานหรือวัดทัศนารุณ มักกะสัน เมื่อจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้วได้สอบเข้าเรียนที่วิทยาลัยเพาะช่าง ในสาขาภาพพิมพ์