Posts Categorized: นักเขียน

makuut

มกุฏ อรฤดี ดอน ฆิโฮเต้ แห่งวงการวรรณกรรม

Posted by & filed under นักเขียน.

มกุฏ อรฤดี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (นวนิยายและเรื่องสั้น) ประจำปี 2555 คุณรู้จัก ดอน ฆิโฮเต้ ไหม…ช่างเถอะ มันไม่สำคัญหรอก หากคุณตอบว่าไม่ และอาจมีใครแอบดูแคลนว่า คุณอ่านงานวรรณกรรมน้อยไปหน่อย ซึ่งมันก็ไม่สำคัญอะไรเลยจริงๆ แต่เราหวังว่า คุณจะรู้จักผู้ชายที่ชื่อ มกุฏ อรฤดี มากขึ้นหลังอ่านบทสัมภาษณ์นี้ เพราะเขาคือ บรรณาธิการสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ครูใหญ่แห่งโรงเรียนวิชาหนังสือ และศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (นวนิยายและเรื่องสั้น) ประจำปี 2555 ผู้ซึ่งหลายคนมองว่า เขาคือ ดอน ฆิโฮเต้ แห่งวงการวรรณกรรม ผมเกิดที่อำเภอเทพา อำเภอเล็กๆ ของจังหวัดสงขลา พ่อแม่รับซื้อยางพารา ครอบครัวมีอันจะกินตามสมควร ชั้นประถมเริ่มเรียนโรงเรียนบ้านเทพา เป็นโรงเรียนประชาบาลเล็กๆ เมื่อจบชั้นประถม 4 ก็ถูกส่งไปอยู่โรงเรียนประจำในเมือง อำเภอหาดใหญ่ ชื่อแสงทองวิทยา เป็นโรงเรียนประจำของมิชชันนารี คณะซาเลเซียน นิกายคาทอลิก อยู่ที่นั่น 3 ปี ก็ได้เริ่มฝึกปรืออ่านหนังสือ แต่ตอนอายุสัก 6 [...]

wad-rawee-2

วาด รวี

Posted by & filed under นักเขียน.

แม้จะไม่มีระบุอยู่ในระเบียบกฎหมายใดว่า การเป็นนักเขียน จะต้องรวมกับความเป็นนักคิด และนักต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในสังคม หรือเรียกร้องประชาธิปไตยที่ถูกปล้น แต่ชื่อของ วาด รวี ในฐานะนักเขียนที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง นักแปล บรรณาธิการ เจ้าสำนักหนังสือใต้ดิน และเจ้าของสำนักพิมพ์ SHINE ที่ยืนหยัดในแวดวงวรรณกรรมมานานนับสิบปี ก็เป็นหนึ่งในลำดับต้นๆ สำหรับนักเขียนที่กล้าเปิดตัวเผชิญหน้ากับสิ่งที่เขาเห็นว่า ‘ผิด’ ไปจากอุดมการณ์ที่เขายึดมั่น

ศิวกานท์-ปทุมสูติ2

ศิวกานท์ ปทุมสูติ กวีซึ่งศรัทธาในความหมายของกวี

Posted by & filed under นักเขียน.

ชีวิตที่แวดล้อมอยู่กับความซื่อตรงและความงดงามของธรรมชาติ ผนวกกับประสบการณ์ที่หลากหลายในวัยเยาว์ อีกทั้งคำสอนของพุทธศาสนา เป็นเบ้าหลอมให้ผลงานทางด้านวรรณศิลป์ของ ศิวกานท์ ปทุมสูติ ผู้ศรัทธาในความหมายของบทกวี เต็มไปด้วยสัมผัสอันไพเราะ ถ้อยคำที่กินใจ สะเทือนอารมณ์ มีลีลาคำประพันธ์ที่ปลุกตื่นมโนคติ มีความหลากหลายในรูปแบบฉันทลักษณ์ ทั้งกาพย์ กลอน โคลง ฉันท์ เพลงพื้นบ้าน และฉันทลักษณ์แบบใหม่ที่คิดประดิษฐ์ขึ้นเฉพาะตน ที่สำคัญก็คือมีพลังแห่งชีวิต พลังอารมณ์ และพลังปัญญาที่ทำงานกับจิตวิญญาณและมโนธรรมของผู้อ่านอย่างน่าสนใจยิ่ง

thumb112091737341

นิวัต พุทธประสาท – “นักเขียนผู้สถาปนา Thai-writer.com”

Posted by & filed under นักเขียน.

  นิวัต พุทธประสาท เป็นชื่อจริง-นามสกุลจริงของบรรณาธิการ เจ้าของสำนักพิมพ์ และนักเขียนหนุ่มใหญ่ชาวกรุงเทพฯ จบการศึกษาจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ อันเป็นสถานบ่มเพาะนักเขียนชื่อดังมาหลายต่อหลายคน จึงไม่แปลกที่เขาจะหลงใหลในกลิ่นน้ำหมึก ก่อนตัดสินใจเดินสู่เส้นทางวรรณกรรมอย่างจริงจังเมื่อปี พ.ศ.  2534 และได้รับรางวัลช่อการะเกดยอดนิยมจากผลงานเรื่องสั้น  “ภาพสุดท้าย” มีผลงานรวมเรื่องสั้นและนวนิยายหลายเล่ม และเป็นผู้ก่อตั้ง Thai-writer.com เว็บไซต์วรรณกรรมแห่งแรกของประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์และแลกเปลี่ยนทัศนะในแวดวงวรรณกรรมที่ใหญ่และครึกครื้นเฮฮาที่สุดในประเทศ 

อังคาร จันทาทิพย์ “บทกวีคือการงานของความรัก”

Posted by & filed under นักเขียน.

เมื่อบทกวีคือสิ่งที่เขารัก และการเขียนบทกวีคือการงานของความรัก หน้าที่หลักของกวีซีไรท์อย่างอังคาร จันทาทิพย์ จึงต้องรับผิดชอบต่อความรักของตนเองอย่างดีที่สุด เพื่อถ่ายทอดผลงานออกมาให้เป็นมาตรฐานที่สูงที่สุดที่นักเขียนคนนึงพึงจะทำได้

d

อนุสรณ์ ติปยานนท์ – “การเขียนเป็นสิ่งหนึ่งในโลกที่ผมเชื่อมั่นในคุณค่าของมัน”

Posted by & filed under นักเขียน.

อนุสรณ์ ติปยานนท์  ชายผู้ตัดสินใจหันหลังให้กับการสอนหนังสือ แล้วมาจับงานด้านการเขียนอย่างจริงจัง อนุสรณ์เป็นนักเขียนและนักแปลที่มีสำนวนภาษาหม่นเหงาทว่าชวนติดตาม งานของเขามักจะพาผู้อ่านล่องลอยไปในเรื่องราวชวนฝันอันนุ่มนวล ชวนเคลิ้มคล้อย และเชื่อแน่ว่าผู้อ่านไม่น้อยที่ได้เปิดหน้าแรกของงานเขียนของเขา จะภาวนาอยู่ลึกๆ ว่าไม่อยากให้เปิดถึงหน้าสุดท้าย

ผาด พาสิกรณ์

ผาด พาสิกรณ์ อีกหนึ่ง ‘ตัวจริง’ แห่งยุคสมัย

Posted by & filed under นักเขียน.

ผาด พาสิกรณ์ เป็นนักเขียน “ตัวจริง” คนหนึ่งในวันนี้ และผมเชื่อว่าในอนาคต ความเป็นตัวจริงของเขาจะสำแดงออกมาชัดแจ้งขึ้น จนยุคสมัยไม่สามารถผ่านเลยเขาไปได้โดยเฉยเมย (ชาติ กอบจิตติ) ผาด พาสิกรณ์  (วิษณุฉัตร วิเศษสุวรรณภูมิ) ลูกไม้ใกล้ต้นที่กำลังฉายแววของจริงชัดเจนขึ้นทุกขณะ ด้วยรางวัลดีเด่นประเภทนวนิยายรางวัลเซเว่นบุ๊คส์ อะวอร์ด, รางวัลเรื่องสั้นชมเชยปีของสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย และรางวัลเรื่องสั้นรองชนะเลิศจากมติชน ดังคำนิยมของ ชาติ กอบจิตติ นักเขียนรางวัลดับเบิ้ลซีไรต์ของประเทศไทยที่ได้กล่าวไว้ วันนี้การเดินทางในโลกของนักแปลและนักเขียนของเขาจะมีเรื่องราวบอกเล่าอะไรแก่เราบ้าง อะไรที่ทำให้คุณเป็นนักเขียนและยังคงเป็นอยู่ อิสรภาพ ผมว่ามันสำคัญที่สุด ผมอยากมีอิสระที่จะสามารถไปไหนมาไหนได้ นั่งอยู่หัวหินแล้วเขียนต้นฉบับส่งได้อะไรทำนองนี้ ทัศนะต่อวงการนักเขียนไทยในปัจจุบัน ผมว่ามีความหลากหลายขึ้นนะ คงจะเป็นเพราะการที่เรามีสื่อมีช่องทางใหม่ๆ นักอ่านและนักเขียนจึงมาพบกันได้ง่ายขึ้น  เนื้อหาของเรื่องราวที่เขียนจึงไม่จำเป็นต้องแมสเหมือนสมัยก่อน ในขณะเดียวกัน นักเขียนรุ่นใหม่ก็เกิดง่าย  มีสำนักพิมพ์พร้อมที่จะพิมพ์งานของเขาออกสู่ตลาด ปล่อยให้ยอดขายเป็นเครื่องชี้วัดความต้องการของนักอ่าน นักเขียนใหม่จึงเกิดขึ้นมากมายในแต่ละปี ที่หายไปก็เยอะไม่แพ้กัน ทัศนะต่อการอ่านของคนไทยในปัจจุบัน ถ้าเราวัดตามยอดขาย นักเขียนรุ่นพ่อผมเขาพิมพ์กันเป็นหลักหมื่น  แต่นักเขียนสมัยนี้ยอดพิมพ์ที่สองพันเล่มก็หืดขึ้นคอแล้ว  แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราอ่านกันน้อยลง ตลาดหนังสือสมัยนี้มันใหญ่โต มากปก มากเรื่อง หลากหลายแนวทางกว่าคนรุ่นก่อน ถ้าวัดจากยอดขายหนังสือในแต่ละปี เราก็จะเห็นว่าตลาดหนังสือก็ไม่ถึงกับอับเฉาเสียทีเดียว แต่ก็อีกนั่นแหละ ยอดจำหน่ายอาจเป็นเครื่องชี้วัดว่า เขาซื้อหนังอ่านกัน แต่ซื้ออะไรอ่าน [...]

thumb1410111014451

ศักดิ์ศิริ มีสมสืบ – “ผู้ขับกล่อมบทกวีแห่งลุ่มแม่น้ำยม”

Posted by & filed under นักเขียน.

จากความประทับใจในบทอาขยานเมื่อครั้งยังเยาว์ เติบโต ขยับขยายจนกลายเป็นความรักในตัวหนังสือและท่วงทำนองคล้องจอง ที่ซึมซับผ่านหน้ากระดาษแผ่นแล้วแผ่นเล่า และได้ถ่ายทอดความรักนั้นเป็น ‘บทกวี’ รสสัมผัสเฉพาะตน ที่เมื่อกาลเวลาผ่านพ้นไป ประสบการณ์หลายหลากช่วยขับเคี่ยวให้ทั้งตัวตนและผลงานของเขาเป็นที่ประจักษ์แจ่มชัดแก่เหล่านักอ่าน เจ้าของรางวัล ‘กวีซีไรต์’ พ.ศ. 2535 จากหนังสือ ‘มือนั้นสีขาว’ บทกวีที่กล่อมเกลาทุกหัวใจที่เคยผ่องใสบริสุทธิ์…..   “ศักด์ศิริ มีสมสืบ”

pa

ประชาคม ลุนาชัย “นักเขียนผู้ล่องเรืออยู่ในมหานทีแห่งชีวิตอันไร้ฟองคลื่น”

Posted by & filed under นักเขียน.

ร่วมสองทศวรรษเห็นจะได้ นับตั้งแต่ที่ชื่อของ “ประชาคม ลุนาชัย” เริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงวรรณกรรม จากการเป็นนักเขียนมือรางวัลสู่ผลงานที่ถูกตีพิมพ์ออกมาจนเกินคณานับ ผู้คนมากมายกล่าวถึง “ประชาคม” ในแง่ของพรสวรรค์ที่ไม่มีรากฐานใดจากประภาคารแห่งชีวิตมาเอื้ออำนวย ซึ่งนั่นอาจจะเป็นสิ่งที่หลอมรวมให้เกิดขึ้นมาเป็นตัวตนของเขาคนนี้ นับจากอดีตล่วงเข้าสู่ปัจจุบัน ในความเปลี่ยนแปลงไปตามเงื่อนไขของกาลเวลา หากแต่สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้ว่ายังมั่นคงอยู่เช่นเดิมไม่ผันเปลี่ยนไปเลยก็คือ ผลงานวรรณกรรมแนวสัจนิยมแต่ละชิ้นที่เขาประพันธ์ขึ้นมานั้น ยังคงยึดมั่นอยู่อย่างสมถะ ติดดิน และสะท้อนความเป็นตัวตนผู้ไม่แสวงหาสิ่งใดมาปรนเปรอความฟุ้งเฟ้อให้กับตัวเองมากนัก นอกจากการได้อยู่และมีชีวิตเพื่อเขียนหนังสือ ถ่ายทอดแรงบันดาลใจมากมายที่ตนมีออกมาบนหน้ากระดาษ…เหมือนเช่นที่เขาทำตลอดมากว่าค่อนชีวิต

v-vis01

วีร์วิศ

Posted by & filed under นักเขียน.

วีร์วิศ เป็นนามปากกาของ วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ นักเขียนหญิงร่วมสมัย สัญชาติไทย เริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงวรรณกรรม ด้วยผลงานวรรณกรรมประเภทรวมเรื่องสั้นแนว รหัสคดี ที่มีกลิ่นอายของความอีโรติก ในชื่อ ‘แอบอยู่ในคุณ’ ที่ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2543 โดยสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม วีร์วิศ เกิดที่จังหวัดตรัง จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อจบการศึกษาได้มีประสบการณ์ในการทำงานในตำแหน่งสถาปนิกที่ บริษัท ธนายง จำกัด (มหาชน) (หรือ BTS ในปัจจุบัน) ก่อนเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาเดียวกัน จาก University of Colorado at Denver ด้วยผลงานการออกแบบที่นำเสนอในระหว่างเรียน  ทำให้ได้รับการติดต่อให้เข้าร่วมงานกับ Michael Barber Architecture บริษัทสถาปนิกชั้นนำของรัฐโคโลราโด และเป็นอาจารย์พิเศษสอนด้าน 3D Visualization ให้กับนักศึกษาสถาปัตยกรรมระดับปริญญาโทของ University of Colorado at Denver เมื่อกลับมาเมืองไทย เริ่มงานด้านวิชาการในฐานะอาจารย์คนแรกของสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเป็นหนึ่งในทีมผู้ก่อตั้งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และด้วยประสบการณ์จากการปฏิบัติวิชาชีพในสาขา  Design Communication วีร์วิศ ได้รับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษในสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย [...]

sq

มนตรี ศรียงค์ – “กวีหมี่เป็ด”

Posted by & filed under นักเขียน.

  กวีรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี พ.ศ. 2550 มนตรี ศรียงค์-กวีหนุ่มชาวหาดใหญ่ ผู้เริ่มต้นการเขียนบทกวีในช่วงพฤษภาทมิฬ มีฉายานามในแวดวงวรรณกรรมคือ “กวีหมี่เป็ด” เพราะเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวหมี่เป็ดชื่อ “ร้านหมี่เป็ดศิริวัฒน์” อยู่ริมถนนละม้ายสงเคราะห์ กลางเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา บ้านเกิด เป็นอาชีพหลัก มนตรีมีผลงานรวมเล่มออกเผยแพร่สู่สาธารณะถึงปัจจุบันจำนวน 3 เล่ม คือ รวมบทกวี ดอกฝัน : ฤดูฝนที่แสนธรรมดา (พ.ศ. 2541), รวมบทกวีทำมือ การพังทลายของทางช้างเผือก (พ.ศ. 2549 ได้รับรางวัลพิเศษเซเว่นบุ๊คอะวอร์ด) และกวีนิพนธ์ โลกในดวงตาข้าพเจ้า (พ.ศ. 2550) ที่ส่งให้เขาได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประเภทบทกวี ประจำปี พ.ศ. 2550 ปัจจุบันมนตรีมีความสุขดีกับการขายหมี่เป็ดและเขียนบทกวีอยู่ที่บ้านเกิด ส่วนใครที่อยากทักทายหรือพูดคุยกับกวีซีไรต์คนล่าสุดนี้ เปิดอินเตอร์เน็ตเข้าไปได้ที่ http://www.softganz.com/meeped

panu

ภานุ ตรัยเวช – “นักเขียนต้องเป็นคนที่“มีอะไร หรือรู้อะไร”มากกว่าคนปรกติ”

Posted by & filed under นักเขียน.

ภาณุ ตรัยเวช ชื่อจริงสกุลจริงของนักเขียนหนุ่มที่พุ่งแรงที่สุดในเวลานี้ ด้วยวัยเพียง  28 ปี ภาณุเป็นนักเขียนที่มีผลงานเข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ถึง 2 สมัย จากนวนิยายเรื่อง “เด็กกำพร้าแห่งสรวงสวรรค์” ที่เข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ ประเภทนิยาย ในปี พ.ศ. 2549 และจากผลงานรวมเรื่องสั้น “วรรณกรรมตกสระ” ที่เข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ ประเภทรวมเรื่องสั้น ในปี พ.ศ. 2551 ที่ผ่านมา

som1

สมเถา สุจริตกุล – “ศิลปินอัจฉริยะ”

Posted by & filed under นักเขียน.

สมเถา สุจริตกุล – วาทยากร คีตกร นักประพันธ์เพลงคลาสสิค ผู้กำกับภาพยนตร์ และนักเขียนที่มีชื่อเสียงเป็นสากลคนหนึ่งของเมืองไทย ภายใต้นามปากกา S.P.Somtow ที่เขาใช้ในการเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ที่มีกลิ่นอายความเป็น

fk

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ – “กวีศรีรัตนโกสินทร์”

Posted by & filed under นักเขียน.

ผู้เป็นต้นแบบให้กับกวีรุ่นหลังมากมาย มีผลงานหลากหลายและต่อเนื่องเสมอมา เนาวรัตน์โดดเด่นด้านกวีนิพนธ์ที่ถึงพร้อมทั้งลีลาและเนื้อหา ทำให้ไม่น่าแปลกใจ ที่ความสามารถทางกวีของเขา จะส่งให้เขาได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประเภทกวีนิพนธ์ในปี พ.ศ. 2523 จากกวีนิพนธ์ “เพียงความเคลื่อนไหว” ก่อนในกาลต่อมา เขาจะได้รับการประกาศให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (กวีนิพนธ์) ประจำปี พ.ศ. 2536 ปัจจุบัน เนาวรัตน์ยังเขียนหนังสือไม่หยุดหย่อน ยังเดินทางท่องเที่ยวเขียนแผ่นดิน และสละเวลาเพื่อกิจกรรมในแวดวงวรรณกรรมไทยอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย

thumb505111135351

วสันต์ สิทธิเขตต์ “บทกวีเหมือนกับการเจียรนัยเพชร สกัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก ให้เหลือแต่แก่นสาระจริงงาม”

Posted by & filed under นักเขียน.

วสันต์ สิทธิเขตต์ เป็นชาวนครสวรรค์ เป็นศิลปิน เป็นกวี เป็นนักเคลื่อนไหวทางสังคม เป็นนักต่อสู้เรียกร้องความยุติธรรม เป็นชาวม็อบ เป็นผู้ก่อตั้งพรรคศิลปิน และอะไรต่อมิอะไรอีกมากมายตามแต่ใครจะนิยามตัวตนให้แก่เขา วสันต์เป็นศิลปิน งานศิลปะของเขาหลายคนว่าดิบ เถื่อน หยาบคาย หลายคนว่าแรง แสบสันต์ หนักหน่วง ขณะอีกหลายคนว่าสะใจ ไม่เสแสร้ง นานาจิตตังกันไป แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ผลจากการทำงานศิลปะอย่างต่อเนื่องยาวนาน และคงมั่นในอุดมการณ์อย่างแน่วแน่ ไม่หวั่นไหวต่อเสียงวิจารณ์และไม่หลงไปกับเสียงนิยม ทำให้วสันต์ได้รับเกียรติและรางวัลต่างๆ ไม่น้อย แต่ที่ทำให้ใครหลายคนต้องหันมามองเขาอย่างพิจารณามากขึ้น เขาได้รับการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็นศิลปินร่วมสมัยดีเด่น รางวัลศิลปาธร สาขาทัศนศิลป์ ประจำปี 2550

f

ซะการีย์ยา อมตยา- กับ “การเดินทางของกวีผู้ไม่มีฉันทลักษณ์”

Posted by & filed under นักเขียน.

อะไรที่ทำให้คุณเริ่มต้นเป็นกวี คงต้องเริ่มจากการเขียนระบายความรู้สึกในสมุดจดในห้องเรียน ในช่วงปีหนึ่งตอนที่ไปเรียนต่อปริญญาตรีที่อินเดีย ซึ่งเป็นช่วงที่ผมต้องเรียนภาษา แต่ยังฟังอาจารย์สอนไม่รู้เรื่อง เพราะเรียนเป็นภาษาอาหรับทั้งหมด พอไม่รู้เรื่อง ผมก็เอาดินสอมาเขียนอะไรเล่นๆ ระบายความรู้สึกตัวเองในสมุดจด จะว่าถือเป็นจุดเริ่มต้นก็ว่าได้ ซึ่งตอนนั้นยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราเขียนอะไร คิดแค่ว่าเป็นการระบายความรู้สึกเท่านั้นเอง พอเขียนไปเรื่อยๆ มันก็เกิดความรู้สึกคล้ายกับว่าเสพติดการเขียน หลังจากนั้นไม่ว่าไปไหนผมก็มักจะต้องมีปากกาหรือไม่ก็ดินสอ มีกระดาษสักแผ่นติดตัวเอาไว้ เพื่อที่เวลาคิดอะไรออกก็จะเขียนเอาไว้ตลอด

thumb1507101722451

จิระนันท์ พิตรปรีชา – กับ “ใบไม้ที่หายไป”

Posted by & filed under นักเขียน.

อะไรที่ทำให้คุณเริ่มเป็นกวี เริ่มเขียนกวีเพราะไม่มีอะไรจะทำ สมัยเด็กๆ เป็นลูกสาวคนเดียว พี่ชายน้องชายก็ไม่ค่อยเล่นด้วย แล้วก็อยู่ในร้านหนังสือ ร้านเป็นห้องแถว  3 ห้อง ซีกหนึ่งเป็นหนังสือเริงรมย์ล้วนๆ เลย พวกนิยายจากสำนักพิมพ์ต่างๆ ในยุคนั้น โอเดียนสโตร์ สำนักพิมพ์เพลินจิตก็พิมพ์บู๊ลิ้ม ก็เหมือนมีห้องสมุดอยู่ในบ้าน พอไม่รู้จะทำอะไรก็มาอ่าน การอ่านคือตัวการสร้างนักเขียน แล้วบังเอิญ สิ่งที่เรา เลือกหยิบมาอ่านก็คือพวกที่เป็นกวีกับสารคดี นิยายนี่ไม่อ่านเลยนะ เริ่มอ่าน สารคดีต่างประเทศก่อนด้วยซ้ำ อ่านของหลิน ยู่ ถัง โดยไม่รู้ว่าเขาดังขนาดไหน ในยุคผลัดเปลี่ยนของประเทศจีน หรือเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ที่บ้านก็เป็น เอเย่นต์ด้วย ชอบมากเลยทั้งๆ ที่อ่านภาษาอังกฤษไม่ออก ชอบรูปถ่าย

อุทิศ เหมะมูล

อุทิศ เหมะมูล – “นักเขียนรางวัลซีไรต์ ประจำปี 2552 จากนวนิยายเรื่อง ลับแล,แก่งคอย”

Posted by & filed under นักเขียน.

อะไรที่ทำให้คุณเริ่มเป็นนักเขียน และอะไรที่ทำให้คุณยังเป็นนักเขียน สิ่งแรกเลยคงต้องเริ่มต้นจากความอึดอัดคับข้องใจต่อคำถามที่พยายามแสวงหาคำตอบให้กับตัวเองในช่วงชีวิตวัยแรกรุ่น ความรู้สึกที่ว่าตัวเองไม่สามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ที่มีต่อครอบครัวและชุมชนที่ตนเองสังกัดอยู่ นำไปสู่การดิ้นทุรนออกไปจากแหล่งนั้นด้วยความเชื่อที่ว่า ชีวิตต้องมีอะไรมากกว่าที่เป็นอยู่ โดยอาศัยแรงทะเยอทะยานที่มาจากความสามารถด้านศิลปะที่มีอยู่กับตัว ขับเคลื่อนออกไปสู่โลกกว้าง 

ฟ้า พูลวรลักษณ์

ฟ้า พูลวรลักษณ์ – “ผู้บุกเบิก การเขียนบทกวีแคนโต้”

Posted by & filed under นักเขียน.

ฟ้า พูลวรลักษณ์  – เป็นชื่อของชายสัญชาติไทย ผู้เป็นลูกชายคนโตในบรรดาพี่น้องทั้งหมด 7 คนของตระกูลเศรษฐีของประเทศนี้ กระนั้น แทนที่จะเลือกดำเนินชีวิตในฐานะนักธุรกิจ ฟ้ากลับเลือกที่จะเป็นศิลปิน ฟ้าชอบเขียนหนังสือ เขาเริ่มเขียนหนังสือตั้งแต่เด็ก ด้วยจุดเริ่มต้นที่เหมือนกับนักเขียนอีกหลายต่อหลายคน นั่นคือ เพราะเป็นนักอ่านมาก่อน “จุดเริ่มต้นคงมาจากการชอบอ่าน เช่นเดียวกับนักเขียนคนอื่นๆ” กระนั้น ในการเขียน ฟ้ากลับไม่ชอบเขียนเหมือนใคร เขามีสไตล์ของตัวเอง และหนึ่งในสไตล์ที่เขาได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิก ก็คือการเขียนบทกวีแคนโต้

กิติคุณ คัมภิรานนท์

กิติคุณ คัมภิรานนท์ – “กวีเลือดใหม่อนาคตไกล”

Posted by & filed under นักเขียน.

ตลอดระยะเวลาอันยาวนานของประวัติศาสตร์วรรณกรรมไทย ‘บทกวี’ ไม่เคยห่างหายหรือเสื่อมมนตร์ขลังลงเลย ทว่าแม้ปัจจุบันบทกวีจะยังคงมีชีวิตอยู่เราก็อาจหา ‘กวี’ ผู้สามารถใส่ความร่วมสมัยลงในฉันทลักษณ์ได้น้อยเต็มที