Posts Categorized: ข่าวสารแวดวง

สุชาติ-2

แจ้งมติเป็นทางการปลด”สุชาติ สวัสดิ์ศรี”พ้นศิลปินแห่งชาติ

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

กรมส่งเสริมวัฒนธรรมทำหนังสืออย่างเป็นทางการแจ้ง”สุชาติ สวัสดิ์ศรี “ถูกถอดพ้นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ อ้างมีความประพฤติเสื่อมเสียต่อการเป็นศิลปินแห่งชาติ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม น.ส.อัจฉราพร พงษ์ฉวี รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)เปิดเผยว่า ตามที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้รับแจ้งจากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ในคราวประชุมครั้งที่ 3/2564 เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา เรื่องที่ประชุมได้พิจารณาในวาระการประชุมลับ เรื่อง นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจําปีพุทธศักราช 2554 ว่า “คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ โดยมติด้วยคะแนนเสียงมากกว่าสองในสามของจํานวนคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ที่เข้าร่วมประชุม ให้ยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติ นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ เนื่องจากมีความประพฤติเสื่อมเสียต่อการเป็นศิลปินแห่งชาติ ตามข้อ 10 วรรคสอง ของกฎกระทรวงกําหนดสาขา คุณสมบัติ หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือก และประโยชน์ตอบแทนของศิลปินแห่งชาติ พ.ศ. 2555 และแก้ไขเพิ่มเติมในกฎกระทรวงกําหนดสาขา คุณสมบัติ หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือก และประโยชน์ตอบแทนของศิลปินแห่งชาติ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2563 [...]

COVER

ร้านหนังสืออิสระสุดเท่สำหรับนักอ่านตัวจริง

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

COOL INDY BOOKSHOPS IN TOWN FOR TRUE READERS ร้านหนังสืออิสระสุดเท่สำหรับนักอ่านตัวจริง มีของธรรมดาๆหลายอย่างที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ดั้งเดิมของผู้คนและถูกวันเวลาทำให้กลายเป็นของแปลกหายากในยุคนี้ ซึ่งสงวนไว้สำหรับคนมีรสนิยมและมีกำลังทรัพย์ เช่น กล้องฟิล์ม แผ่นเสียง หรือการปลูกผักกินเอง และเมื่อถึงยุคที่วัฒนธรรมการอ่านได้เปลี่ยนจากสื่อกระดาษมาเป็นสื่อดิจิตอล วัฒนธรรมการเข้าร้านหนังสือ เพื่อหาหนังสือดีๆที่เป็นรูปเล่มมาอ่าน จึงสื่อสารตัวตนและรสนิยมของนักอ่านได้ชัดเจนเช่นเดียวกัน ใครที่รักการอ่านและยังคงหลงรักหนังสือดีๆ เรามีร้านหนังสืออินดี้สุดเท่ที่เลือกขายแต่หนังสือเด็ดๆมาแนะนำค่ะ ZOMBIE BOOKS – ซอมบี้บุ๊คส์ ใครนอนไม่หลับ แต่ไม่อยากนอนอ่านหนังสืออยู่ที่บ้าน และไม่อยากเข้าผับบาร์ต้องถูกใจร้านนี้แน่นอน เพราะเป็นร้านหนังสือ 24 ชั่วโมง ตั้งอยู่ที่ RCA มีกาแฟและพื้นที่นั่งทำงานบริการแก่นักอ่าน และคนที่ต้องการพื้นที่ในการนั่งทำงานนอกบ้าน แต่ถ้าอ่านหนังสืออย่างเดียวยังไม่สะใจจะดื่มด้วยก็ได้ เขามีบาร์อยู่บนชั้น 3 ของร้าน ที่อยู่: 21/118 อาคาร D โครงการ RCA ซอยศูนย์วิจัย ถ.พระรามเก้า แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง อีเมล์: zombiebooks@outlook.co.th โทร.: 084 654 3954 [...]

01

Seven Book Award 2016 by CP ALL

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

ซีพี ออลล์ ประกาศผลสุดยอดหนังสือดีเด่น “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด 2559″ สุพิชชา เสนารักษ์ คว้ารางวัลนิยายภาพการ์ตูน - ปกรณัม ทับเที่ยง ชนะเลิศสารคดี พร้อมนักเขียนรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ไฟแรงตบเท้ารับรางวัล ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ประกาศผลรางวัล “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 13 ประจำปี 2559” โดย “สุพิชชา เสนารักษ์” คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทนิยายภาพการ์ตูน เรื่อง “ใต้แสงธูป” ด้าน “ปกรณัม ทับเที่ยง” คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทสารคดี เรื่อง “มหาวิทยาลัยบนคันนา ชาวนาอัจฉริยะ 1 ไร่ 1 แสน” ขณะที่ “เชาวลิต ขันคำ” คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทวรรณกรรมสำหรับเยาวชน จาก “ลูกชายแดน” และ “บัญชา อ่อนดี” คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทกวีนิพนธ์ จาก “บางคนอาจเดินสวนทางเราไป” โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี [...]

thumb507101526141

‘กฤษณา อโศกสิน’ ศิลปินแห่งชาติ เสนอตั้งสถาบันวรรณกรรมแห่งชาติ

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

สุกัญญา ชลศึกษ์ ศิลปินแห่งชาติ เจ้าของนามปากกา ‘กฤษณา อโศกสิน’ เสนอตั้งสถาบันวรรณกรรมแห่งชาติ เพื่อช่วยเหลือดูแลนักเขียน และพัฒนาบุคลากรในวงการวรรณกรรม ด้าน ‘เนาวรัตน์’ ห่วงวรรณกรรมไทยตกต่ำ ชี้นักเขียนบางราย มุ่งสนองกิเลส เขียนเรื่องโป๊เปลือย อื้อฉาว คาว โลกีย์   16 มิ.ย. 2558 เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปค่านิยม ศิลปะ วัฒนธรรม จริยธรรมและการศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ที่ประชุมหาแนวทางดูแลศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน และศิลปินร่วมสมัย ได้มีการหารือ ถึงกรณีที่ สุกัญญา ชลศึกษ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เจ้าของนามปากกา ‘กฤษณา อโศกสิน’ และเจ้าของรางวัลซีไรต์ ปี พ.ศ. 2528 กับผลงานนวนิยายเรื่อง ‘ปูนปิดทอง’ ได้ส่งจดหมายถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ดูแลช่วยเหลือนักเขียนในวงการวรรณกรรม [...]

fk

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ห่วงวรรณกรรมตกต่ำ นักเขียนผลิตงานคาวโลกีย์

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

“เนาวรัตน์” ห่วงวรรณกรรมตกต่ำ นักเขียนบางรายแสวงผลประโยชน์ ผลิตงานโป๊เปลือย คาว โลกีย์ ขณะที่คนไทยไม่รักการอ่าน เรียกร้องทุกภาคส่วนปลุกกระแสรักการอ่าน เด็กเรียงความ ย่อความ เสนอตั้งสถาบันวรรณกรรม ดูแลงานวรรณกรรมทุกด้าน นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ที่ประชุมหาแนวทางดูแลศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน และศิลปินร่วมสมัย ได้มีการหารือ ถึงกรณีที่ นางสุกัญญา ชลศึกษ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ได้ มีจดหมายถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ดูแลช่วยเหลือนักเขียน ในวงการวรรณกรรม ให้เป็นพลังในการพัฒนาบุคลากร รวมทั้งเสนอให้มีการจัดตั้งสถาบันวรรณกรรมแห่งชาติขึ้น โดยนายกฯ มอบหมายให้ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มาหาแนวทางการช่วยเหลือดังกล่าว ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการขยายขอบเขตการช่วยเหลือ ศิลปินหลากหลายแขนง เพื่อพัฒนาวงการศิลปวัฒนธรรมให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นกว่านี้ นายเนาวรัตน์ กล่าวว่า สำหรับการจัดตั้งสถาบันวรรณกรรมแห่งชาตินั้น ได้มีข้อเสนอการกำหนดหน้าที่ ในการดูแลงานวรรณกรรมทุกประเภท ครอบคลุมทุกด้าน ไม่เฉพาะเรื่องนักเขียนเท่านั้น แต่รวมถึงงานห้องสมุด งานหนังสือ ขณะเดียวกัน กระตุ้นให้คนไทยรักการอ่าน [...]

BBF-TOP+VIEW

เทศกาลหนังสือกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1 Bangkok Book Festival 2015

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

BANGKOK BOOK FESTIVAL 2015 เทศกาลหนังสือกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1 ครั้งแรกของเทศกาลหนังสือในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 17-19 กรกฎาคม 2558 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  (ชั้น L ชั้น 1 และชั้น 4) งานครั้งนี้มุ่งเสนอมิติทางศิลปะ งานฝีมือ และความพิถีพิถันในการผลิตหนังสือ คัดสรรสำนักพิมพ์อิสระที่มีแนวทางในการผลิตหนังสือที่ชัดเจน มีเอกลักษณ์และให้ความสำคัญทั้งรูปเล่มและเนื้อหา จำนวน 20 สำนักพิมพ์ เพื่อร่วมจัดแสดงผลงาน โดยไม่ได้มุ่งเน้นที่การขายหนังสือ แต่เน้นการนำเสนอตัวตนอันโดดเด่น และความใส่ใจในการผลิตหนังสือ งานครั้งนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากรจากต่างประเทศมาร่วมพูดคุย ได้แก่ Ume Kayo ช่างภาพร่วมสมัยที่โด่งดังของญี่ปุ่น มีผลงานหนังสือ Kayo Ume: Ume-me – Todays Happening ซึ่งขายดีเป็นปรากฏการณ์ รวมทั้ง Kenny Leck เจ้าของร้านหนังสืออิสระ BooksActually จากประเทศสิงคโปร์ ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการแสดงผลงานออกแบบปกหนังสือ “ในช่วงปก” ของ ช่วง มูลพินิจ ศิลปินแห่งชาติชาวไทยอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเวิร์กช็อปและงานเสวนาที่น่าสนใจ อีกมากมายหลายรายการ   ผู้สนใจติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.bangkokbookfestival.com/  

prabda

“ปราบดา หยุ่น” ได้รับเลือกเป็น “ประธานสมาคมผู้จัดพิมพ์ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก”คนแรกของประเทศไทย

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

เว็บไซต์ ThaiWriter.org ขอแสดงความยินดีกับคุณ “ปราบดา หยุ่น” อุปนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย(PUBAT) เนื่องในโอกาสที่ได้รับคัดเลือกด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์จากประเทศสมาชิกทั้ง 17ประเทศ ให้ดำรงตำแหน่งประธานสมาคมผู้จัดพิมพ์ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกคนล่าสุด โดยถือเป็นคนไทยเป็นคนแรกที่ได้รับเกียรตินี้  ในงานประชุมสามัญประจำปี “สมาคมผู้จัดพิมพ์ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (Asia Pacific Publishers Association : APPA)” สมาคมผู้จัดพิมพ์ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (Asia Pacific Publishers Association : APPA) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1992 โดยเป็นองค์กรในระดับนานาชาติ ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการผลักดันอุตสาหกรรมหนังสือให้เติบโตในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีสมาชิกจาก 17 ประเทศ คือ บังคลาเทศ บรูไน จีน ติมอร์ตะวันออก อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย มองโกเลีย ปากีสถาน ปาปัวนิวกีนี ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ศรีลังกา เวียดนาม ไต้หวัน และไทย ประไพจิตร เกิดดำ (อุ๊กอิ๊ก) PRAPAIJIT  KERDDAM (Auaik)   [...]

booksmaker

TheBooksMaker.com ขอเชิญนักเขียน นักแปล นักวาดภาพประกอบ ช่างภาพ นักออกแบบ บรรณาธิการ ครีเอทีฟ สไตลิสต์ ส่งโพรไฟล์แนะนำตัว เพื่อร่วมทีมผลิตสื่อคุณภาพ

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

THE BOOKS MAKER คือแหล่งรวมมืออาชีพในงานผลิตสื่อครบวงจร ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อดิจิตอล สำหรับคนเก่งที่รักในงานผลิตสื่อ มีฝีมือ มีผลงานน่าสนใจ ในทุกสายงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสื่อ ในทุกสาขาที่เกี่ยวข้อง อาทิ ครีเอทีฟ บรรณาธิการ นักเขียน ผู้สื่อข่าว ช่างภาพนิ่ง ช่างภาพสำหรับงานวิดีโอ / ตัดต่อ สไตลิสต์ บล็อกเกอร์ กราฟิกดีไซเนอร์ นักวาดภาพประกอบ ออกแบบรูปเล่มนิตยสาร ออกแบบรูปเล่มพ้อคเก็ตบุ๊ค ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ ออกแบบเว็บไซต์ / สื่อออนไลน์ ออกแบบ/สร้างสรรค์ สื่อดิจิตอล โปรแกรมเมอร์ บรรณาธิการสื่อออนไลน์ แอดมินสื่ออนไลน์ แอดมินโซเชียลมีเดีย นายแบบ / นางแบบ นักการตลาด นักประชาสัมพันธ์ นักขายโฆษณา นักกิจกรรม ผู้ประสานงานโครงการ นักแปลภาษา นักพิสูจน์อักษร ท่านสามารถส่ง ข้อมูลแนะนำตัวเอง ส่งตัวอย่างผลงาน หรือลิงค์ผลงาน และข้อมูลการติดต่อมายังทีมงาน TheBooksMaker.com  ได้ทางอีเมล์ sansookplace@gmail.com หรือส่งข้อมูลแนะนำตัวได้ในแฟนเพจ www.facebook.com/ThaiWriter.org หากมีงานผลิตสิ่งพิมพ์ [...]

prabda

“สังคมพยายามที่จะบอกว่า ผู้ใหญ่เป็นคนที่รู้ทุกอย่าง ต้องเชื่อฟังผู้ใหญ่” ปราบดา หยุ่น

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

นับตั้งแต่ก้าวแรกสู่วงการวรรณกรรม จนได้รับรางวัลซีไรต์ในปี พ.ศ. 2545 เมื่อเขามีอายุได้ 29 ปี จากหนังสือรวมเรื่องสั้นชุด ความน่าจะเป็น ชื่อเสียงและบทบาทของ ‘ปราบดา หยุ่น’ ก็ไม่เคยขาดหายไปจากแวดวงหนังสือ ทั้งในฐานะนักเขียนและนักออกแบบที่มีความสามารถโดดเด่น ผู้มีผลงานสร้างสรรค์ที่ประสบความสำเร็จได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในหลายสาขา รวมถึงบทบาทในฐานะกลุ่มผู้นำทางความคิดที่จะปลดปล่อยสังคมไทยจากอำนาจหรือข้อกฎหมายที่เขาและเหล่าผู้ร่วมอุดมการณ์เห็นว่าไม่เป็นธรรม

kk

กองทุนกนกพงศ์ เปิดรับเรื่องสั้นรอบใหม่ ตีพิมพ์ใน ราหูอมจันทร์ Vol.14

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

กองทุนกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ผู้ดำเนินการผลิตนิตยสาร “ราหูอมจันทร์” นิตยสารเรื่องสั้นรายฤดูกาล ได้ประกาศรับเรื่องสั้นเพื่อพิจารณาลงตีพิมพ์ในนิตยสาร ราหูอมจันทร์ Vol.14 ไปแล้วนั้น ได้มีผู้ส่งเรื่องสั้นเข้ามาทั้งสิ้น 30 เรื่อง

10340151_787344617972105_2930132536854417544_n

สุชาติ สวัสดิ์ศรี ฟื้นช่อการะเกด

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่หอศิลปะ g23 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.)ประสานมิตร ซึ่งมีการจัดนิทรรศการศิลปะครั้งที่ 7 ของสุชาติ สวัสดิ์ศรี “ก่อนเวลาลับหาย” (จัดแสดงระหว่างวันที่ 28 เมษายน-31 สิงหาคม) มีการจัดกิจกรรมชุมนุมช่างวรรณกรรม ปี 2557

10499523_1433718870237953_8824733881204070173_o

งานชุมนุมช่างวรรณกรรมประจำปี 2557

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

งานชุมนุมช่างวรรณกรรมประจำปี 2557 วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน 2557 หอศิลป์ G23 มศว.ประสานมิตร สุขุมวิท 23 กำหนดการ 12.30 น. ลงทะเบียนรับสูจิบัตร “ก่อนเวลาลับหาย” (จำนวนจำกัด) 14.00 น. แนะนำหนังสือ “สนุกนึก:วรรณกรรมแตกกิ่ง” และ “โมงยามที่งามที่สุด” 14.30 น. เปิดตัวหนังสือ “ห้องเสน่หา” แถมแผ่นดีวีดีหนังทดลอง 19 เรื่อง โดย เรืองกิตต์ รักกาญจนันท์ และ นาวิน อินทร์ศร 15.00 น. เล่าความจำ:จากรุ่นเก่าสู่รุ่นใหม่ เทพศิริ สุขโสภา-พระจันทร์เสี้ยว นิเวศน์ กันไทยราษฎร์ อำนาจ เย็นสบาย-ศิลปะวรรณลักขณ์ ชมัยภร บางคมบาง-ชมรมวรรณศิลป์ และ”กลุ่มวรรณกรรมพินิจ” สุชาติ สวัสดิ์ศรี-โลกหนังสือ และ “ช่อการะเกด” ตัวแทนกลุ่มวรรณกรรมรุ่นใหม่:สามัญชน- บุ๊คไวรัส-เม่นวรรณกรรม ฯลฯ [...]

10499463_10152527743476337_336549958165850127_o

happening book party 2014 @TK Park

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

happening ร่วมกับ TK Park ขอเสนอ”happening book party 2014 ” ในวันที่ 19-20 ก.ค. 2557 ปีนี้เรายังคง concept “หนังสือดี ดนตรีไพเราะ” พร้อมเกี่ยวก้อยพันธมิตรที่น่ารักทั้ง 5 ได้แก่ สำนักพิมพ์ a book Publishing , openbooks , Fullstop Book , Salmon Books & Bunbooks และ let’s comic เตรียมพร้อม “ลด-แลก-แจกหนังสือ” กันสุดพลัง! แถมยังได้พบปะนักเขียนที่คุณชื่นชอบแบบใกล้ชิด! ยังเอาใจคนรักเสียงเพลงด้วยดนตรีแบบ Acoustic จากศิลปินที่คุณหลงรักอีกมากมาย https://www.facebook.com/events/780623978634505/?notif_t=plan_user_invited

seawrite

ประกาศรับ ‘รวมเรื่องสั้น’ ชิงรางวัลซีไรต์ ประจำปี 2557 (ปีที่ 36)

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

ประกาศรับ ‘รวมเรื่องสั้น’ ชิงรางวัลซีไรต์ ประจำปี 2557 (ปีที่ 36) เชิญส่งผลงานวรรณกรรมประเภท ‘รวมเรื่องสั้น’ เข้าประกวดรางวัลซีไรต์ ประจำปี 2557 คณะกรรมการดำเนินงานรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ขอแจ้งว่า ในปี พ.ศ. 2556 จะพิจารณาให้รางวัลวรรณกรรมประเภท “เรื่องสั้น” โดยมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้