Posts By: admin

COVER

ร้านหนังสืออิสระสุดเท่สำหรับนักอ่านตัวจริง

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

COOL INDY BOOKSHOPS IN TOWN FOR TRUE READERS ร้านหนังสืออิสระสุดเท่สำหรับนักอ่านตัวจริง มีของธรรมดาๆหลายอย่างที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ดั้งเดิมของผู้คนและถูกวันเวลาทำให้กลายเป็นของแปลกหายากในยุคนี้ ซึ่งสงวนไว้สำหรับคนมีรสนิยมและมีกำลังทรัพย์ เช่น กล้องฟิล์ม แผ่นเสียง หรือการปลูกผักกินเอง และเมื่อถึงยุคที่วัฒนธรรมการอ่านได้เปลี่ยนจากสื่อกระดาษมาเป็นสื่อดิจิตอล วัฒนธรรมการเข้าร้านหนังสือ เพื่อหาหนังสือดีๆที่เป็นรูปเล่มมาอ่าน จึงสื่อสารตัวตนและรสนิยมของนักอ่านได้ชัดเจนเช่นเดียวกัน ใครที่รักการอ่านและยังคงหลงรักหนังสือดีๆ เรามีร้านหนังสืออินดี้สุดเท่ที่เลือกขายแต่หนังสือเด็ดๆมาแนะนำค่ะ ZOMBIE BOOKS – ซอมบี้บุ๊คส์ ใครนอนไม่หลับ แต่ไม่อยากนอนอ่านหนังสืออยู่ที่บ้าน และไม่อยากเข้าผับบาร์ต้องถูกใจร้านนี้แน่นอน เพราะเป็นร้านหนังสือ 24 ชั่วโมง ตั้งอยู่ที่ RCA มีกาแฟและพื้นที่นั่งทำงานบริการแก่นักอ่าน และคนที่ต้องการพื้นที่ในการนั่งทำงานนอกบ้าน แต่ถ้าอ่านหนังสืออย่างเดียวยังไม่สะใจจะดื่มด้วยก็ได้ เขามีบาร์อยู่บนชั้น 3 ของร้าน ที่อยู่: 21/118 อาคาร D โครงการ RCA ซอยศูนย์วิจัย ถ.พระรามเก้า แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง อีเมล์: zombiebooks@outlook.co.th โทร.: 084 654 3954 [...]

01

Seven Book Award 2016 by CP ALL

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

ซีพี ออลล์ ประกาศผลสุดยอดหนังสือดีเด่น “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด 2559″ สุพิชชา เสนารักษ์ คว้ารางวัลนิยายภาพการ์ตูน - ปกรณัม ทับเที่ยง ชนะเลิศสารคดี พร้อมนักเขียนรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ไฟแรงตบเท้ารับรางวัล ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ประกาศผลรางวัล “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 13 ประจำปี 2559” โดย “สุพิชชา เสนารักษ์” คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทนิยายภาพการ์ตูน เรื่อง “ใต้แสงธูป” ด้าน “ปกรณัม ทับเที่ยง” คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทสารคดี เรื่อง “มหาวิทยาลัยบนคันนา ชาวนาอัจฉริยะ 1 ไร่ 1 แสน” ขณะที่ “เชาวลิต ขันคำ” คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทวรรณกรรมสำหรับเยาวชน จาก “ลูกชายแดน” และ “บัญชา อ่อนดี” คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทกวีนิพนธ์ จาก “บางคนอาจเดินสวนทางเราไป” โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี [...]

wad-rawee-2

วาด รวี

Posted by & filed under นักเขียน.

แม้จะไม่มีระบุอยู่ในระเบียบกฎหมายใดว่า การเป็นนักเขียน จะต้องรวมกับความเป็นนักคิด และนักต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในสังคม หรือเรียกร้องประชาธิปไตยที่ถูกปล้น แต่ชื่อของ วาด รวี ในฐานะนักเขียนที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง นักแปล บรรณาธิการ เจ้าสำนักหนังสือใต้ดิน และเจ้าของสำนักพิมพ์ SHINE ที่ยืนหยัดในแวดวงวรรณกรรมมานานนับสิบปี ก็เป็นหนึ่งในลำดับต้นๆ สำหรับนักเขียนที่กล้าเปิดตัวเผชิญหน้ากับสิ่งที่เขาเห็นว่า ‘ผิด’ ไปจากอุดมการณ์ที่เขายึดมั่น

งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า

งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า

Posted by & filed under หนังสือแนะนำ, เรื่องสั้น.

ชื่อปกนิตยสารเรื่องสั้นรายฤดูกาล ราหูอมจันทร์ Vol.15 ประจำเดือนมิถุนายน-กันยายน 2558 ได้นำเรื่องสั้นที่ผ่านการพิจารณาคัดสรรจำนวน 6 เรื่อง ทั้งของนักเขียนหน้าเก่า หน้าใหม่ ซึ่งล้วนแต่มีเนื้อหาสาระเข้มข้นชวนให้ติดตาม พร้อมด้วยเทคนิคและลีลาเฉพาะของนักเขียน เช่น อดัมกับลิลิธ ของ จินดานันท์ เหลืองเพียรสมุทร งานก่อสร้างรูปเหมือนพระเจ้า ของ อุเทน พรมแดง สิ่งแปลกปลอมของ ชุติเดช ยารังษี จดหมายรักที่ไม่ระบุชื่อผู้ส่งของ กฤติศิลป์ ศักดิ์ศิริ หมูสโมสร ของ อนันต์ เกษตรสินสมบัติ หลังเหตุการร์คืนนั้นของบุญทม วันสูง นอกจากนี้ยังมี 2 เรื่องสั้นคลาสสิกของนักเขียนรางวัลโนเบล คือ ธีเอล พนักงานสัญญาณธง ของ เกร์ฮาร์ท ฮัพท์แมนน์ และเจ้าของจดหมาย ของ ไอแซค บาเซวิส ซิงเกอร์ ที่สะท้อนแนวคิดในเรื่องมนุษยธรรม หน้าที่ครอบครัว และชะตากรรมหนักหน่วงซึ่งยากต่อชีวิตน้อยๆจะต้านไหว และเรื่องราวของนักเขียนและตอบจดหมายซึ่งมีศรัทธาต่ออำนาจเร้นลับ และพระผู้เป็นเจ้าที่ถ่ายทอดได้อย่างหมดจดงดงาม นอกจากนี้ยังมีบทความอีก 2 เรื่อง คือ ความขัดแย้งและความเปลี่ยนแปลง ในเรื่องสั้นสิงค์โปร์ ของ แมร์รี โลห์ และ [...]

makuut

มกุฏ อรฤดี ดอน ฆิโฮเต้ แห่งวงการวรรณกรรม

Posted by & filed under นักเขียน.

มกุฏ อรฤดี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (นวนิยายและเรื่องสั้น) ประจำปี 2555 คุณรู้จัก ดอน ฆิโฮเต้ ไหม…ช่างเถอะ มันไม่สำคัญหรอก หากคุณตอบว่าไม่ และอาจมีใครแอบดูแคลนว่า คุณอ่านงานวรรณกรรมน้อยไปหน่อย ซึ่งมันก็ไม่สำคัญอะไรเลยจริงๆ แต่เราหวังว่า คุณจะรู้จักผู้ชายที่ชื่อ มกุฏ อรฤดี มากขึ้นหลังอ่านบทสัมภาษณ์นี้ เพราะเขาคือ บรรณาธิการสำนักพิมพ์ผีเสื้อ ครูใหญ่แห่งโรงเรียนวิชาหนังสือ และศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (นวนิยายและเรื่องสั้น) ประจำปี 2555 ผู้ซึ่งหลายคนมองว่า เขาคือ ดอน ฆิโฮเต้ แห่งวงการวรรณกรรม ผมเกิดที่อำเภอเทพา อำเภอเล็กๆ ของจังหวัดสงขลา พ่อแม่รับซื้อยางพารา ครอบครัวมีอันจะกินตามสมควร ชั้นประถมเริ่มเรียนโรงเรียนบ้านเทพา เป็นโรงเรียนประชาบาลเล็กๆ เมื่อจบชั้นประถม 4 ก็ถูกส่งไปอยู่โรงเรียนประจำในเมือง อำเภอหาดใหญ่ ชื่อแสงทองวิทยา เป็นโรงเรียนประจำของมิชชันนารี คณะซาเลเซียน นิกายคาทอลิก อยู่ที่นั่น 3 ปี ก็ได้เริ่มฝึกปรืออ่านหนังสือ แต่ตอนอายุสัก 6 [...]

thumb507101526141

‘กฤษณา อโศกสิน’ ศิลปินแห่งชาติ เสนอตั้งสถาบันวรรณกรรมแห่งชาติ

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

สุกัญญา ชลศึกษ์ ศิลปินแห่งชาติ เจ้าของนามปากกา ‘กฤษณา อโศกสิน’ เสนอตั้งสถาบันวรรณกรรมแห่งชาติ เพื่อช่วยเหลือดูแลนักเขียน และพัฒนาบุคลากรในวงการวรรณกรรม ด้าน ‘เนาวรัตน์’ ห่วงวรรณกรรมไทยตกต่ำ ชี้นักเขียนบางราย มุ่งสนองกิเลส เขียนเรื่องโป๊เปลือย อื้อฉาว คาว โลกีย์   16 มิ.ย. 2558 เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปค่านิยม ศิลปะ วัฒนธรรม จริยธรรมและการศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ที่ประชุมหาแนวทางดูแลศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน และศิลปินร่วมสมัย ได้มีการหารือ ถึงกรณีที่ สุกัญญา ชลศึกษ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เจ้าของนามปากกา ‘กฤษณา อโศกสิน’ และเจ้าของรางวัลซีไรต์ ปี พ.ศ. 2528 กับผลงานนวนิยายเรื่อง ‘ปูนปิดทอง’ ได้ส่งจดหมายถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ดูแลช่วยเหลือนักเขียนในวงการวรรณกรรม [...]

fk

เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ห่วงวรรณกรรมตกต่ำ นักเขียนผลิตงานคาวโลกีย์

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

“เนาวรัตน์” ห่วงวรรณกรรมตกต่ำ นักเขียนบางรายแสวงผลประโยชน์ ผลิตงานโป๊เปลือย คาว โลกีย์ ขณะที่คนไทยไม่รักการอ่าน เรียกร้องทุกภาคส่วนปลุกกระแสรักการอ่าน เด็กเรียงความ ย่อความ เสนอตั้งสถาบันวรรณกรรม ดูแลงานวรรณกรรมทุกด้าน นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ที่ประชุมหาแนวทางดูแลศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน และศิลปินร่วมสมัย ได้มีการหารือ ถึงกรณีที่ นางสุกัญญา ชลศึกษ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ได้ มีจดหมายถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ดูแลช่วยเหลือนักเขียน ในวงการวรรณกรรม ให้เป็นพลังในการพัฒนาบุคลากร รวมทั้งเสนอให้มีการจัดตั้งสถาบันวรรณกรรมแห่งชาติขึ้น โดยนายกฯ มอบหมายให้ กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มาหาแนวทางการช่วยเหลือดังกล่าว ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการขยายขอบเขตการช่วยเหลือ ศิลปินหลากหลายแขนง เพื่อพัฒนาวงการศิลปวัฒนธรรมให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นกว่านี้ นายเนาวรัตน์ กล่าวว่า สำหรับการจัดตั้งสถาบันวรรณกรรมแห่งชาตินั้น ได้มีข้อเสนอการกำหนดหน้าที่ ในการดูแลงานวรรณกรรมทุกประเภท ครอบคลุมทุกด้าน ไม่เฉพาะเรื่องนักเขียนเท่านั้น แต่รวมถึงงานห้องสมุด งานหนังสือ ขณะเดียวกัน กระตุ้นให้คนไทยรักการอ่าน [...]

BBF-TOP+VIEW

เทศกาลหนังสือกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1 Bangkok Book Festival 2015

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

BANGKOK BOOK FESTIVAL 2015 เทศกาลหนังสือกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1 ครั้งแรกของเทศกาลหนังสือในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 17-19 กรกฎาคม 2558 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  (ชั้น L ชั้น 1 และชั้น 4) งานครั้งนี้มุ่งเสนอมิติทางศิลปะ งานฝีมือ และความพิถีพิถันในการผลิตหนังสือ คัดสรรสำนักพิมพ์อิสระที่มีแนวทางในการผลิตหนังสือที่ชัดเจน มีเอกลักษณ์และให้ความสำคัญทั้งรูปเล่มและเนื้อหา จำนวน 20 สำนักพิมพ์ เพื่อร่วมจัดแสดงผลงาน โดยไม่ได้มุ่งเน้นที่การขายหนังสือ แต่เน้นการนำเสนอตัวตนอันโดดเด่น และความใส่ใจในการผลิตหนังสือ งานครั้งนี้ได้รับเกียรติจากวิทยากรจากต่างประเทศมาร่วมพูดคุย ได้แก่ Ume Kayo ช่างภาพร่วมสมัยที่โด่งดังของญี่ปุ่น มีผลงานหนังสือ Kayo Ume: Ume-me – Todays Happening ซึ่งขายดีเป็นปรากฏการณ์ รวมทั้ง Kenny Leck เจ้าของร้านหนังสืออิสระ BooksActually จากประเทศสิงคโปร์ ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการแสดงผลงานออกแบบปกหนังสือ “ในช่วงปก” ของ ช่วง มูลพินิจ ศิลปินแห่งชาติชาวไทยอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเวิร์กช็อปและงานเสวนาที่น่าสนใจ อีกมากมายหลายรายการ   ผู้สนใจติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.bangkokbookfestival.com/  

prabda

“ปราบดา หยุ่น” ได้รับเลือกเป็น “ประธานสมาคมผู้จัดพิมพ์ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก”คนแรกของประเทศไทย

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

เว็บไซต์ ThaiWriter.org ขอแสดงความยินดีกับคุณ “ปราบดา หยุ่น” อุปนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย(PUBAT) เนื่องในโอกาสที่ได้รับคัดเลือกด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์จากประเทศสมาชิกทั้ง 17ประเทศ ให้ดำรงตำแหน่งประธานสมาคมผู้จัดพิมพ์ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกคนล่าสุด โดยถือเป็นคนไทยเป็นคนแรกที่ได้รับเกียรตินี้  ในงานประชุมสามัญประจำปี “สมาคมผู้จัดพิมพ์ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (Asia Pacific Publishers Association : APPA)” สมาคมผู้จัดพิมพ์ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (Asia Pacific Publishers Association : APPA) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1992 โดยเป็นองค์กรในระดับนานาชาติ ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการผลักดันอุตสาหกรรมหนังสือให้เติบโตในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมีสมาชิกจาก 17 ประเทศ คือ บังคลาเทศ บรูไน จีน ติมอร์ตะวันออก อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย มองโกเลีย ปากีสถาน ปาปัวนิวกีนี ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ศรีลังกา เวียดนาม ไต้หวัน และไทย ประไพจิตร เกิดดำ (อุ๊กอิ๊ก) PRAPAIJIT  KERDDAM (Auaik)   [...]

booksmaker

TheBooksMaker.com ขอเชิญนักเขียน นักแปล นักวาดภาพประกอบ ช่างภาพ นักออกแบบ บรรณาธิการ ครีเอทีฟ สไตลิสต์ ส่งโพรไฟล์แนะนำตัว เพื่อร่วมทีมผลิตสื่อคุณภาพ

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

THE BOOKS MAKER คือแหล่งรวมมืออาชีพในงานผลิตสื่อครบวงจร ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อดิจิตอล สำหรับคนเก่งที่รักในงานผลิตสื่อ มีฝีมือ มีผลงานน่าสนใจ ในทุกสายงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสื่อ ในทุกสาขาที่เกี่ยวข้อง อาทิ ครีเอทีฟ บรรณาธิการ นักเขียน ผู้สื่อข่าว ช่างภาพนิ่ง ช่างภาพสำหรับงานวิดีโอ / ตัดต่อ สไตลิสต์ บล็อกเกอร์ กราฟิกดีไซเนอร์ นักวาดภาพประกอบ ออกแบบรูปเล่มนิตยสาร ออกแบบรูปเล่มพ้อคเก็ตบุ๊ค ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ ออกแบบเว็บไซต์ / สื่อออนไลน์ ออกแบบ/สร้างสรรค์ สื่อดิจิตอล โปรแกรมเมอร์ บรรณาธิการสื่อออนไลน์ แอดมินสื่ออนไลน์ แอดมินโซเชียลมีเดีย นายแบบ / นางแบบ นักการตลาด นักประชาสัมพันธ์ นักขายโฆษณา นักกิจกรรม ผู้ประสานงานโครงการ นักแปลภาษา นักพิสูจน์อักษร ท่านสามารถส่ง ข้อมูลแนะนำตัวเอง ส่งตัวอย่างผลงาน หรือลิงค์ผลงาน และข้อมูลการติดต่อมายังทีมงาน TheBooksMaker.com  ได้ทางอีเมล์ sansookplace@gmail.com หรือส่งข้อมูลแนะนำตัวได้ในแฟนเพจ www.facebook.com/ThaiWriter.org หากมีงานผลิตสิ่งพิมพ์ [...]

ศิวกานท์-ปทุมสูติ2

ศิวกานท์ ปทุมสูติ กวีซึ่งศรัทธาในความหมายของกวี

Posted by & filed under นักเขียน.

ชีวิตที่แวดล้อมอยู่กับความซื่อตรงและความงดงามของธรรมชาติ ผนวกกับประสบการณ์ที่หลากหลายในวัยเยาว์ อีกทั้งคำสอนของพุทธศาสนา เป็นเบ้าหลอมให้ผลงานทางด้านวรรณศิลป์ของ ศิวกานท์ ปทุมสูติ ผู้ศรัทธาในความหมายของบทกวี เต็มไปด้วยสัมผัสอันไพเราะ ถ้อยคำที่กินใจ สะเทือนอารมณ์ มีลีลาคำประพันธ์ที่ปลุกตื่นมโนคติ มีความหลากหลายในรูปแบบฉันทลักษณ์ ทั้งกาพย์ กลอน โคลง ฉันท์ เพลงพื้นบ้าน และฉันทลักษณ์แบบใหม่ที่คิดประดิษฐ์ขึ้นเฉพาะตน ที่สำคัญก็คือมีพลังแห่งชีวิต พลังอารมณ์ และพลังปัญญาที่ทำงานกับจิตวิญญาณและมโนธรรมของผู้อ่านอย่างน่าสนใจยิ่ง

prabda

“สังคมพยายามที่จะบอกว่า ผู้ใหญ่เป็นคนที่รู้ทุกอย่าง ต้องเชื่อฟังผู้ใหญ่” ปราบดา หยุ่น

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

นับตั้งแต่ก้าวแรกสู่วงการวรรณกรรม จนได้รับรางวัลซีไรต์ในปี พ.ศ. 2545 เมื่อเขามีอายุได้ 29 ปี จากหนังสือรวมเรื่องสั้นชุด ความน่าจะเป็น ชื่อเสียงและบทบาทของ ‘ปราบดา หยุ่น’ ก็ไม่เคยขาดหายไปจากแวดวงหนังสือ ทั้งในฐานะนักเขียนและนักออกแบบที่มีความสามารถโดดเด่น ผู้มีผลงานสร้างสรรค์ที่ประสบความสำเร็จได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในหลายสาขา รวมถึงบทบาทในฐานะกลุ่มผู้นำทางความคิดที่จะปลดปล่อยสังคมไทยจากอำนาจหรือข้อกฎหมายที่เขาและเหล่าผู้ร่วมอุดมการณ์เห็นว่าไม่เป็นธรรม

จรัญ หอมเทียนทอง

Posted by & filed under บุคคลในแวดวง.

“ฉันเยาว์ ฉันเขลา ฉันทึ่ง ฉันจึงมาหาความหมาย ฉันหวังเก็บอะไรไปมากมาย แต่สุดท้ายให้กระดาษฉันแผ่นเดียว แล้วผมก็ไม่ได้เรียนหนังสือ” จรัญ หอมเทียนทอง ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยเอ่ยกับเราด้วรอยยิ้ม เมื่อหวนคิดถึงวัยหนุ่มของเขาในยุคที่หนุ่มสาวกำลังตั้งคำถามและเสาะแสวงหาชีวิต วัยเด็กของเขาแทบไม่ต่างจากนักคิดนักเขียนทั้งหลาย ที่สนใจใฝ่รู้ มีเพื่อนเป็นหนังสือ และเป็นสิ่งปลอบประโลม ครอบครัวผมแม่เป็นแม่ค้า โอกาสที่จะอ่านหนังสือแทบไม่มี แต่ผมใช้วิธีไปเช่าหนังสืออ่าน ทุกครั้งที่เอาเงินที่แม่ให้มาไปเช่าหนังสืออ่านจะโดนแม่ด่า แม่จะตีเอา แล้วมักจะพูดประชดว่า “เวลาที่ไม่มีเงิน จะเอาหนังสือต้มน้ำให้กิน” สมัยก่อนจะเป็นอย่างนี้ พอเราเข้ามหาวิทยาลัยก็จะมีวงจรของพวกกลุ่มหนังสือ โดยเฉพาะปี 16-17 หลังเหตุการณ์ 14 ตุลา ซึ่งมันเป็นการเปิดโลกของตัวผม บ้านเมืองตอนนั้นบรรยากาศมันมีเสรีภาพมากขึ้น มีหนังสือหลากหลายมาให้เราอ่าน นั่นคือจุดเริ่มต้นของผมที่ทำให้อยู่ในวงการหนังสือ เมื่อผมต้องการอ่านหนังสือมาก แต่ไม่มีเงิน เลยไปเป็นเด็กจัดสต็อคหนังสือที่สำนักพิมพ์ปุถุชน ตอนนั้นมี วินัย อุกฤษณ์ เป็นบรรณาธิการ คมทวน คันธนู วิสา คัญทัพ พวกนักกิจกรรม นักเขียนวรรณกรรมสมัยก่อนจะอยู่กันที่นี่ ผมก็ไปเป็นเด็กสต็อค จัดหนังสือ ห่อหนังสือ ขนหนังสือ เพราะว่าเราอยากอ่านหนังสือ อยู่ที่นี่ได้อ่านหนังสือฟรี ไม่เสียสตางค์ [...]

thumb112091737341

นิวัต พุทธประสาท – “นักเขียนผู้สถาปนา Thai-writer.com”

Posted by & filed under นักเขียน.

  นิวัต พุทธประสาท เป็นชื่อจริง-นามสกุลจริงของบรรณาธิการ เจ้าของสำนักพิมพ์ และนักเขียนหนุ่มใหญ่ชาวกรุงเทพฯ จบการศึกษาจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ อันเป็นสถานบ่มเพาะนักเขียนชื่อดังมาหลายต่อหลายคน จึงไม่แปลกที่เขาจะหลงใหลในกลิ่นน้ำหมึก ก่อนตัดสินใจเดินสู่เส้นทางวรรณกรรมอย่างจริงจังเมื่อปี พ.ศ.  2534 และได้รับรางวัลช่อการะเกดยอดนิยมจากผลงานเรื่องสั้น  “ภาพสุดท้าย” มีผลงานรวมเรื่องสั้นและนวนิยายหลายเล่ม และเป็นผู้ก่อตั้ง Thai-writer.com เว็บไซต์วรรณกรรมแห่งแรกของประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์และแลกเปลี่ยนทัศนะในแวดวงวรรณกรรมที่ใหญ่และครึกครื้นเฮฮาที่สุดในประเทศ 

ข้อมูลสำนักพิมพ์

Posted by & filed under รายชื่อและข้อมูลการติดต่อ.

รามรายชื่อสำนักพิมพ์และข้อมูลการติดต่อ – – สำหรับ สำนักพิมพ์ ผู้ผลิตสื่อหนังสือ วารสาร ที่มีความประสงค์จะเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนแปลง ข้อมูลของท่าน ลงใน ThaiWriter.org สามารถแจ้งข้อมูลของท่านมาได้ทางอีเมล์ Sansookplace@gmail.com 

kk

กองทุนกนกพงศ์ เปิดรับเรื่องสั้นรอบใหม่ ตีพิมพ์ใน ราหูอมจันทร์ Vol.14

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

กองทุนกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ผู้ดำเนินการผลิตนิตยสาร “ราหูอมจันทร์” นิตยสารเรื่องสั้นรายฤดูกาล ได้ประกาศรับเรื่องสั้นเพื่อพิจารณาลงตีพิมพ์ในนิตยสาร ราหูอมจันทร์ Vol.14 ไปแล้วนั้น ได้มีผู้ส่งเรื่องสั้นเข้ามาทั้งสิ้น 30 เรื่อง

10340151_787344617972105_2930132536854417544_n

สุชาติ สวัสดิ์ศรี ฟื้นช่อการะเกด

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่หอศิลปะ g23 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.)ประสานมิตร ซึ่งมีการจัดนิทรรศการศิลปะครั้งที่ 7 ของสุชาติ สวัสดิ์ศรี “ก่อนเวลาลับหาย” (จัดแสดงระหว่างวันที่ 28 เมษายน-31 สิงหาคม) มีการจัดกิจกรรมชุมนุมช่างวรรณกรรม ปี 2557

10499523_1433718870237953_8824733881204070173_o

งานชุมนุมช่างวรรณกรรมประจำปี 2557

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

งานชุมนุมช่างวรรณกรรมประจำปี 2557 วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน 2557 หอศิลป์ G23 มศว.ประสานมิตร สุขุมวิท 23 กำหนดการ 12.30 น. ลงทะเบียนรับสูจิบัตร “ก่อนเวลาลับหาย” (จำนวนจำกัด) 14.00 น. แนะนำหนังสือ “สนุกนึก:วรรณกรรมแตกกิ่ง” และ “โมงยามที่งามที่สุด” 14.30 น. เปิดตัวหนังสือ “ห้องเสน่หา” แถมแผ่นดีวีดีหนังทดลอง 19 เรื่อง โดย เรืองกิตต์ รักกาญจนันท์ และ นาวิน อินทร์ศร 15.00 น. เล่าความจำ:จากรุ่นเก่าสู่รุ่นใหม่ เทพศิริ สุขโสภา-พระจันทร์เสี้ยว นิเวศน์ กันไทยราษฎร์ อำนาจ เย็นสบาย-ศิลปะวรรณลักขณ์ ชมัยภร บางคมบาง-ชมรมวรรณศิลป์ และ”กลุ่มวรรณกรรมพินิจ” สุชาติ สวัสดิ์ศรี-โลกหนังสือ และ “ช่อการะเกด” ตัวแทนกลุ่มวรรณกรรมรุ่นใหม่:สามัญชน- บุ๊คไวรัส-เม่นวรรณกรรม ฯลฯ [...]

10499463_10152527743476337_336549958165850127_o

happening book party 2014 @TK Park

Posted by & filed under ข่าวสารแวดวง.

happening ร่วมกับ TK Park ขอเสนอ”happening book party 2014 ” ในวันที่ 19-20 ก.ค. 2557 ปีนี้เรายังคง concept “หนังสือดี ดนตรีไพเราะ” พร้อมเกี่ยวก้อยพันธมิตรที่น่ารักทั้ง 5 ได้แก่ สำนักพิมพ์ a book Publishing , openbooks , Fullstop Book , Salmon Books & Bunbooks และ let’s comic เตรียมพร้อม “ลด-แลก-แจกหนังสือ” กันสุดพลัง! แถมยังได้พบปะนักเขียนที่คุณชื่นชอบแบบใกล้ชิด! ยังเอาใจคนรักเสียงเพลงด้วยดนตรีแบบ Acoustic จากศิลปินที่คุณหลงรักอีกมากมาย https://www.facebook.com/events/780623978634505/?notif_t=plan_user_invited

d

อนุสรณ์ ติปยานนท์ – “การเขียนเป็นสิ่งหนึ่งในโลกที่ผมเชื่อมั่นในคุณค่าของมัน”

Posted by & filed under นักเขียน.

อนุสรณ์ ติปยานนท์  ชายผู้ตัดสินใจหันหลังให้กับการสอนหนังสือ แล้วมาจับงานด้านการเขียนอย่างจริงจัง อนุสรณ์เป็นนักเขียนและนักแปลที่มีสำนวนภาษาหม่นเหงาทว่าชวนติดตาม งานของเขามักจะพาผู้อ่านล่องลอยไปในเรื่องราวชวนฝันอันนุ่มนวล ชวนเคลิ้มคล้อย และเชื่อแน่ว่าผู้อ่านไม่น้อยที่ได้เปิดหน้าแรกของงานเขียนของเขา จะภาวนาอยู่ลึกๆ ว่าไม่อยากให้เปิดถึงหน้าสุดท้าย